Bộ Y tế yêu cầu Phú Yên làm rõ thông tin nhuộm ruốc bằng hóa chất

VOV.VN - Chiều nay (24/3), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên làm rõ vụ người dân nhuộm ruốc bằng hóa chất.

Liên quan đến thông tin mà báo chí đăng tải về việc một số người đã nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màu ở biển Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên), chiều nay (24/3), ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên làm rõ vụ việc trên.

Cụ thể, công văn nêu rõ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho ruốc (nếu có).

bo y te yeu cau phu yen lam ro thong tin nhuom ruoc bang hoa chat hinh 0
 Ruốc đang được nhuộm đỏ. (ảnh: KT)
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Đặc biệt, chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Chiều cùng ngày, ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho hay, hiện ông là Trưởng ban chỉ đạo chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thị xã Sông Cầu đã trực tiếp xuống địa phương để xác nhận thông tin và điều tra làm rõ.

Trước đó, trên facebook cá nhân của chị Lê My – nhiếp ảnh gia đang sống tại TP HCM chia sẻ những bức ảnh chụp cận cảnh người dân dưới chân cầu Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) nhuộm ruốc biển bằng hóa chất màu đỏ, trước khi đem phơi bán. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Từ những hình ảnh trên, chuyên gia thực phẩm nhận định hoá chất màu đỏ mà người dân Phú Yên nhuộm ruốc có thể là chất Rhodamine B, bởi trước đó cơ quan chức năng nhiều lần đã phát hiện hành vi sử dụng chất này nhuộm cho ruốc, tôm.

Được biết, hoá chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải, bền màu giá rẻ chỉ dưới 20.000 đồng/100g. Nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm bị nhuộm Rhodamine B, nhẹ có thể gây dị ứng, nổi mẩn da, xung huyết... lâu ngày có thể gây tổn thương gan, thận và làm nguy cơ ung thư tăng cao./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds