Đắc Lắc chủ động khắc phục hậu quả do mưa lũ

VOV.VN - Bộ đội biên phòng ở xã Ia Lốp đã đưa các hộ dân đi làm rẫy xa về nhà an toàn.

Hai ngày qua, mưa lớn kéo dài, với lượng phổ biến từ 70- 150 ml, nên mực nước trên các sông dâng cao gây ngập lụt chia cắt một số xã ở huyện Ea Sup, tỉnh Đăc Lắc.

Tại sông Ea Hleo chảy qua địa bàn huyện Ea Súp xuất hiện lũ gây gập lụt tại các xã Ea Rok, Ia Lop, Cu Mlan, Ya T môt, Cư Kbang…

Toàn huyện có 77 ngôi nhà bị ngập từ 10- 20cm. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn bị ngập, một số nơi bị cô lập…

dac lac chu dong khac phuc hau qua do mua lu hinh 1
Di chuyển dân ra khỏi vùng ngập
Trước tình hình này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắc Lắc đã chỉ đạo ủy ban nhân dân huyện Ea Súp và các đơn vị liên quan khẩn trương ứng cứu.

Bộ đội biên phòng ở xã Ia Lốp đã đưa các hộ dân đi làm rẫy xa về nhà an toàn, lượng lượng công an tỉnh đã kịp thời di chuyển ca nô đến địa bàn ngập lụt, bố trí lực lượng trực tại các đoạn đường bị ngập, chia cắt để bảo vệ an toàn cho nhân dân.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắc Lắc cho biết: “Trước tình hình đó lãnh đạo ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra chỉ đạo công tác ứng phó ngập lụt tại các vùng trọng điểm trên địa bàn huyện như xã Ea Rook, Ia Lốp, Cư Kbang, Ia Rve… Đến nay, nước lụt trên địa bàn huyện đã rút không còn tình trạng chia cắt, người dân đã được an toàn, không có thiệt hại về người và nhà cửa, diện tích hoa màu và các cây trồng bị ngập lụt đang được địa phương thông kê”.

Mưa nhiều ngày qua đã khiến ngập cục bộ, chia cắt đường giao thông ở các xã thuộc huyện Ea Súp và huyện Krông Bông. Mức nước ở các sông, suối, hồ, đập đã tăng xấp xỉ 1m.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đại Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Đắc Lắc: “Hiện tượng này là bình thường trong mùa mưa tại Tây Nguyên, vì vậy các địa phương cần chủ động các phương án ứng phó khi Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa. 

Ông Ngưỡng nói: Trong khi mưa diện rộng tập trung như thế một số vùng trũng như Ea Súp, Krông Bông mưa tập trung mạnh và thoát nước không kịp nên những vùng trũng gây lũ, ngập đường giao thông, gây cách biệt. Nhưng đợt mưa này cung cấp nước cho sông hồ rât tốt cho kinh tế và dân sinh nói chung”./.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600