Điều tra làm rõ việc đánh bắt, giết cá heo tại Phú Quốc

VOV.VN - Lực lượng chức năng đang xác minh hình ảnh 1 con cá heo đã bị đánh bắt trái phép trên vùng biển được cho là thuộc huyện đảo Phú Quốc.

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh nhóm ngư dân bắt được con cá heo, sau đó cắt đầu, mổ bụng và theo bình luận, các ngư dân này cư ngụ tại khu phố 3 thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

kien giang dieu tra lam ro viec bat, giet ca heo tai phu quoc hinh 1
Hình ảnh một phần con cá heo bị giết (Ảnh: Facebook)

Sáng nay (11/11), ông Hà Thế Phong, Trưởng ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành, kiểm tra xác minh.

Theo ông Phong, bước đầu xác định đây là tàu cá của Kiên Giang (tàu lưới vây chuyên đánh bắt cá cơm trên vùng biển Kiên Giang), nhưng chưa điều tra được số tàu và nhóm ngư dân trên có phải là người địa phương không. Hiện các đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết vào chiều qua (10/11), trên trang mạng cá nhân của có nickname "Người Phú Quốc" có đăng một loạt hình ảnh có liên quan đến việc 1 con cá heo đã bị đánh bắt trái phép trên vùng biển được cho là thuộc huyện đảo Phú Quốc.

Ngay sau đó, nhóm thanh niên đi trên tàu cá này đã ngồi lên mình cá heo đùa giỡn rồi dùng dao cắt đầu, mổ bụng con cá này. Chủ trang cá nhân "Người Phú Quốc" cũng xác định 1 trong 5 thanh niên này từng là bạn học của mình và hiện đang ngụ tại khu vực Xóm Cồn thuộc khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. 

Vùng biển Phú Quốc được xem là môi trường lý tưởng để các loài cá quý hiếm như cá heo hay Dugong (bò biển) đến sinh sản vì có nguồn thức ăn phong phú. Riêng đối với đàn cá heo này, được di chuyển từ vùng biển ở các nước lân cận đến để sinh sản.

Mặc dù từ lâu cá heo đã gắn liền với đời sống tâm linh của người dân xứ biển, nhưng hiện có một số người vẫn cố tình lén lút đánh bắt rồi đem bán nên số lượng bị suy giảm đáng kể./.                                                            

Xuân Lam/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600