Hải Phòng: Người dân mòn mỏi chờ nước sạch

VOV.VN - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống tại phường Hòa Nghĩa, quận Kinh Dương (Hải Phòng) đang phải chịu tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân tại đây.

Phường Hòa Nghĩa, quận Kinh Dương cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 30km. Hàng chục năm qua, dòng sông Đa Độ đã trở thành nguồn nước chính cho hàng trăm hộ dân tại phường Hòa Nghĩa.

Gia đình ông Phạm Văn Tú sống lâu năm tại tổ 8 phường Hòa Nghĩa cho biết, nhiều năm qua gia đình ông phải dùng nước sông để sinh hoạt hàng ngày.

Theo ông Phạm Văn Tú: “Nước ở đây thật là kinh khủng, không thể ăn được, nhiều lúc giặt vàng cả quần áo. Có những lúc nước trong, nhưng khi trời mưa thì nước lại rất đục, đỏ lòm, nổi váng hết lên”.

hai phong nguoi dan mon moi cho nuoc sach hinh 1
Bể chứa cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân tại phường Hòa Nghĩa nay đã không còn đủ đảm bảo vệ sinh.

Cùng chung nỗi bức xúc, chị Trần Thị Kiều, tổ 8, phường Hòa Nghĩa cho biết, khi nguồn nước trên sông Đa Độ bị ô nhiễm và không thể sử dụng, người dân địa phương phải chuyển sang khai thác nước ngầm từ các giếng khoan. Thế nhưng do cấu tạo địa chất, gặp nhiều vỉa đá nên nhiều hộ dân không thể tiến hành khoan, đào giếng được. Mặc dù đã qua nhiều lần lọc, thế nhưng nguồn nước này cũng chỉ dùng để tắm rửa, giặt dũ, còn nước ăn thì phải mua hoàn toàn.

"Hiện dân chúng tôi đang dùng nước máy nhưng rất đắt, giá khoảng 9.000 đồng/khối. Nước máy lại không được đảm bảo, không được khử trùng nên dùng rất bẩn, nhưng chúng tôi vẫn phải dùng chứ không có nước ở đâu khác. Đề nghị các cấp chính quyền của thành phố sớm lắp đường ống nước sạch cho nhân dân” - chị Trần Thị Kiều bày tỏ.

Theo phản ánh của các hộ dân, trước đây đã có người đứng ra đầu tư, xây dựng hệ thống lọc nước để bán cho các hộ dân. Tuy nhiên, chất lượng nước không đảm bảo vệ sinh như trước, áp lực nước cũng kém, trong nước xuất hiện nhiều vỏ ốc, cắn bẩn, lăng quăng khiến người dân không thể tiếp tục sử dụng nguồn nước.

Để giải bài toán nước sạch cho các hộ dân, đặc biệt là các hộ dân tổ 8, tổ 9 tại phường Hòa Nghĩa, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tháo gỡ khó khăn. Dù cho nhiều lần kiến nghị với các cấp ngành, chính quyền thế nhưng cho đến nay dự án đưa nước sạch về với người dân vẫn “án binh bất động”.

hai phong nguoi dan mon moi cho nuoc sach hinh 2
Trong nước sinh hoạt của người dân có nhiều lắng cặn, vỏ ốc, nhiều khi xuất hiện cả lăng quăng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch phường Hòa Nghĩa cho biết, dự án nhà máy nước do Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng triển khai có tổng số vốn đầu tư lên tới 19 tỷ đồng với phương án nhà nước và nhân dân cùng làm, mỗi hộ gia đình sẽ đóng góp ban đầu khoảng 2,5 triệu đồng: 

Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết: “Do nguồn kinh phí sửa chữa khó khăn nên nguồn nước vừa qua cũng không được đảm bảo. Thời gian tới, hướng khắc phục của chúng tôi sẽ thay thế cho người dân bằng nguồn nước khác đảm bảo theo tiêu chuẩn của nhà nước do Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng quy định.

Dự án nước sạch do Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng làm chủ đầu tư, hiện nay phường cũng cố gắng kiến nghị về quận Dương Kinh đôn đốc triển khai dự án nước sạch cho người dân trong năm 2017 và sẽ cố gắng hoàn thành vào năm 2018”.

Người dân đang mong mỏi nguồn nước sạch để phục vụ sinh hoạt, thế nhưng sự chậm trễ trong việc triển khai dự án nước sạch lại gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các hộ dân. Trong khi chờ dự án nước sạch xây dựng xong, thì hàng trăm hộ dân phường Hòa Nghĩa hàng ngày vẫn phải sống trong cảnh “khát” nước sạch./.

Hải Bằng - Phượng Nhi/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x