Khánh Hòa: Tái định cư đưa dân vào chỗ nguy hiểm

VOV.VN - Kênh thoát lũ không đảm bảo an toàn, uy hiếp khu tái định cư, người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng khắc phục.

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân ở khu tái định cư Hòn Xện, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang bị thiệt hại nặng nề, 4 ngôi nhà hư hại cùng nhiều đồ đạc bị nước lũ cuốn trôi. Đến nay, những người có nhà hư hỏng vẫn chưa thể về nhà, những hộ còn lại thì sống trong sợ hãi.

khanh hoa tai dinh cu dua dan vao cho nguy hiem hinh 1
Mương thoát nước gây lũ quét ở Nha Trang.

Ông Phạm Văn Hạng, ở lô số 2 đường Ngô Văn Sở có nhà bị hư hại vào đêm 12/12 đến nay vẫn không tin mình còn sống. Nhìn tài sản bị nước lũ, đá núi tàn phá ông Hạng không khỏi đau xót. Năm 2012, gia đình ông sống ở trung tâm thành phố Nha Trang thì bị giải tỏa để thực hiện dự án chỉnh trang cồn Tân Lập. Gia đình ông gồm 9 thành viên được đưa về tái định cư tại Hòn Sện.

Đêm ngày 12, rạng sáng ngày13, khi mưa lớn, nước chảy vào nhà, mọi người đang kê dọn đồ đạc thì kênh thoát lũ phía sau nhà bị vỡ, một khối lượng nước cùng đất đá khổng lồ đổ ập vào nhà. Mọi người chỉ kịp phá cửa chạy thoát thân.

Ông Phạm Văn Hạng bức xúc khi gia đình ông không chỉ bị đưa ra nơi tái định cư cách xa trung tâm thành phố đến 7 cây số mà còn bị đưa đến nơi nguy hiểm: “Trong phòng chạy ra, nó kêu cái đùng, nó lùa đi hết luôn, không còn gì trở tay kịp hết. Tiền của tui một trăm mấy triệu, con tôi một trăm mấy triệu nữa trôi đi luôn. Nhà tôi không lấy được gì hết, 4 chiếc xe bể nát hết, trong nhà đá như thúng chai vô trong nhà, sập hết cái nhà sau. Đưa dân ra tái định cư ở cho an toàn, không ngờ ra đây gặp sự cố như vậy chịu không nổi”.

Không chỉ nhà của 4 hộ dân ở đây bị thiệt hại mà Tổng kho vật tư thiết bị của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa cũng thiệt hại. Khu vực đường Ngô Văn Sở đất đá phủ dày khoảng 1 mét với diện tích hơn 1.000 m2. Những hộ dân may mắn nhà cửa không bị hư hại, trong mấy ngày qua cũng sống trong lo lắng. Nguyên nhân là mương thoát lũ của khu dân cư nằm ở trên bờ taluy dương, ngay phía sau nhà bị sạt lở. Đường mương này được xây dựng theo triền Hòn Xện, tiếp nhận gần như toàn bộ nước mưa, nước mạch ngầm từ Hòn Xện chảy xuống. Không chỉ vậy, đường mương này còn thẩm thấu nước. Đây là nguyên nhân chính gây sạt lở bờ ta luy.

Bà Nguyễn Thị Ha, nhà ở đường Ngô Văn Sở lo lắng: “Thức nguyên cả đêm, lo sợ, hồi hộp thức canh nước, có gì thì mình thoát mình chạy. Tái định cư ra đây ở cũng chưa an tâm, sợ núi, trên thì đá, mưa xuống sợ nó lở đá, lở đồ”.

Kênh thoát lũ không đảm bảo an toàn, uy hiếp khu tái định cư, người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng khắc phục. Tuy nhiên, qua nhiều lần khảo sát đến nay vẫn chưa thể triển khai, còn người dân tái định cư thì đến xây dựng nhà ngày càng nhiều.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang cho biết, hiện nay, chính quyền địa phương ngoài việc bố trí nơi ở tạm cho 4 hộ dân bị sập nhà cũng chuẩn bị sẵn sàng chỗ ở để sơ tán những hộ dân khác: “Thành phố và tỉnh đã có nhiều chỉ đạo khảo sát, khắc phục. Đoạn mương bể này nằm ngay chân suối từ trên Hòn Khô xuống, rất xung yếu. Đã từng có nhiều ý kiến, nhiều lần khảo sát nhưng cũng chưa tiến hành được. Một số điểm như trường Tiểu học Vĩnh Hòa, Điểm sinh hoạt tổ 13, khi có mưa lớn là kịp thời di dời người dân”.

Người dân được đưa về nơi tái định cư không đảm bảo an toàn, tính mạng bị mưa lũ uy hiếp, ai là người chịu trách nhiệm?!./.

 

Thái Bình /VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x