Một cơn bão mới đang hình thành trên biển

VOV.VN - Dự báo trong 24 giờ tới, bão Takage di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và có khả năng mạnh thêm.

Hôm nay (25/11), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện số 39 về bão Tokage gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. VTV, VOV, TTXVN, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

cong dien so 39 ve bao tokage hinh 1
Hướng đi của bão Tokage theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. Ảnh: NCHMF
Nội dung công điện như sau: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7h ngày 25/11 áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Tokage) vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 -20km và có khả năng mạnh thêm; đến 7h ngày 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc; 118,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông Đông Bắc; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Để chủ động đối phó với bão, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Văn phòng ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; khu vực nguy hiểm trong 24h tới được được xác định từ 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc và Đông Kinh tuyến 116 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).

2. Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương chỉ đạo việc triển khai phương án đảm bảo an toàn các công trình khai thác, thăm dò dầu khí trên biển.

4. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo, phối họp hướng dẫn các địa phương sẵng sàng triển khai phương án ứng phó với bão.

5. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

6.  VTV, VOV, hệ thống Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, truyền tin dự báo, cảnh báo bão đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

7.  Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600