Sức khỏe của thanh niên bị “đắp chiếu”: Chỉ số sinh tồn tạm ổn định

VOV.VN -BS Vũ Hoàng Phương: Hiện tình trạng của bệnh nhân so với lúc vào viện tạm thời ổn định hơn, dấu hiệu chỉ số sinh tồn tương đối ổn.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân Trần Thế Bình, 31 tuổi ở Nam Sách (Hải Dương) bị tai nạn tỉnh lại sau khi “đắp chiếu” đã được cứu sống, TS BS Vũ Hoàng Phương, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức nêu rõ, hiện bệnh nhân đang điều trị tích cực tại Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa của Bệnh viện.

Cho đến nay, tình trạng của bệnh nhân so với lúc vào viện tạm thời ổn định hơn, dấu hiệu chỉ số sinh tồn tương đối ổn. Tuy nhiên, tình trạng về chấn thương sọ não vẫn chưa tiến triển nhiều. Bởi vì bệnh nhân bị sốc đa chấn thương rất nặng, với gần 1 tuần, chưa đủ thời gian để đánh giá hết được tình trạng bệnh nhân liệu có cải thiện tốt hơn so với ban đầu hay không.

suc khoe cua thanh nien bi "dap chieu": chi so sinh ton tam on dinh hinh 0
Bệnh nhân Trần Thế Bình điều trị tại bệnh viện
BS Phương nói: “Khi đến viện, bệnh nhân bị sốc chấn thương nặng, bị tổn thương nhiều nơi kèm theo chấn thương sọ não nặng, chấn thương đốt sống cổ, chấn thương hàm mặt…Bệnh nhân đến BV Việt Đức trong tình trạng nguy kịch và đã được 2 kíp phẫu thuật xử lý gồm: kíp phẫu thuật về cánh tay và phía bên trái của nạn nhân bị dập nát, xương gãy phía dưới và kíp thuật về hàm và sọ não”.

Tiên lượng về tình trạng bệnh nhân, bác sĩ Phương cho biết, với kinh nghiệm đối với bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, độ hôn mê 5-7 điểm cộng với việc phát hiện ngoài hiện trường muộn sẽ ảnh hưởng đến di chứng sau này của bệnh nhân.

BS Vũ Hoàng Phương nhấn mạnh: “Trong y văn, khi bị chấn thương sọ não nặng có thể đánh giá bệnh nhân chết lâm sàng, sau đó có thể tỉnh lại. Đây có thể là 1 trường hợp hi hữu như vậy. Tuy nhiên, có thể do người sơ cứu ban đầu đánh giá chưa hết, thăm khám chưa đủ để đánh giá bệnh nhân mất hay chưa. Khi đắp chiếu lên bệnh nhân khiến mọi người tưởng chết”.

suc khoe cua thanh nien bi "dap chieu": chi so sinh ton tam on dinh hinh 1
TS BS Vũ Hoàng Phương, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức
“Việc dân đi trên đường gặp tai nạn, quan trọng nhất phải sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân đúng cách, gọi đội cấp cứu ban đầu hỗ trợ cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đừng cố vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện nhanh nhất. Có thể tổn thương ban đầu ko sao,nhưng khi động tác vận chuyển có thể gây hại cho bệnh nhân”, BS Phương khuyên.

Thời gian là vàng, bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm thì cơ hội hồi phục càng lớn. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi phát hiện tai nạn giao thông cần nhanh chóng gọi xe cứu thương hoặc khẩn trương đưa nạn nhân tới bệnh viện sau khi đã sơ cứu. Tuy nhiên lưu ý, không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ bệnh nhân, có thể gây tổn thương cột sống cổ; không di chuyển người bị nạn bằng xe đạp, xe máy; Không đưa vật lạ, nước vào miệng nạn nhân vì có thể gây sặc, ngạt thở dẫn tới tử vong…

Như tin đã đưa, chiều 2/3, anh Bình (31 tuổi, ở xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách) điều khiển xe máy Jupiter đi ăn cỗ về, có uống rượu. Khi đi đến đoạn đầu làng An Xá, gần cây xăng Quốc Tuấn, xe của anh B. xảy ra va chạm với một xe tải.

Tưởng anh Bình đã tử vong sau khi bị xe tải đâm, người dân đã đắp chiếu lên người nạn nhân. Thậm chí người nhà đã mang cơm cúng ra đặt. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, anh Bình bất ngờ động đậy.

Thấy anh Bình vẫn thoi thóp thở, mọi người mới nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện huyện Nam Sách cấp cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh Hải Dương.

Sau đó, thấy tình trạng của bệnh nhân nặng, bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển ngay đến Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds