Thời tiết, khí hậu cực đoan ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng

VOV.VN - Cường độ lớn, phạm vi rộng, cực đoan, bất thường là những biểu hiện của thiên tai trong năm 2016.

Nhiều loại hình thiên tai đạt mức kỷ lục trong nhiều năm, thậm chí trong 100 năm mới xảy ra như: hạn hán, lũ lụt. Biến đổi khí hậu đã và đang gia tăng những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh. Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai giờ không chỉ là mối quan tâm của mỗi người dân, doanh nghiệp mà là vấn đề của cả toàn xã hội.

bao dong ve tinh hinh thien tai bao lu nam qua lo ngai nhung nam toi hinh 1
Hồ Hố Hô - Hương Khê - Hà Tĩnh xả lũ về hạ du.
264 người chết và mất tích; hơn 800 nghìn ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại…tổng thiệt hại về kinh tế gần 40 nghìn tỉ đồng là hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2016.

bao dong ve tinh hinh thien tai bao lu nam qua lo ngai nhung nam toi hinh 2
Nhà dân vùng hạ du hồ Hố Hô - Hà Tĩnh ngập chìm trong lũ.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, thiên tai và biến đổi khí hậu đang là mối nguy hiểm chung mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt.

"Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gia tăng các hiện tượng cực đoan. Tất cả những kiến thức, quy luật chúng ta đã tích lũy được từ trước đến nay dường như không đủ để ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu", ông Hải lo ngại.

Các chuyên gia cho rằng, hậu quả do thiên tai gây ra ảnh hưởng lâu dài đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.

bao dong ve tinh hinh thien tai bao lu nam qua lo ngai nhung nam toi hinh 3
Người dân đi thuyền trong nhà để kê đồ đạc lên cao tránh lũ.

Thiên tai ở Việt Nam không còn là nhiệm vụ phòng tránh và ứng cứu ở một địa phương cụ thể nào, nhất là trong điều kiện nguồn nhân lực, trang thiết bị trong phòng chống thiên tai còn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, trong đó có công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cao chia sẻ, thiên tai ngày càng cực đoan đã trở thành mối đe dọa đối với sinh kế của hàng triệu gia đình không chỉ đối với Lào Cai mà còn cả các địa phương trên cả nước.

"Thời gian tới đề nghị các Bộ, ngành tăng cường dự báo và cảnh báo bởi vùng cao hiện nay còn khó khăn về vật chất, phòng chống thiên tai chủ yếu dự vào kinh nghiệm thực tiễn và truyền thống của đồng bào.Những phương tiện như phòng chống mưa, lũ, lũ ống lũ quét, sạt lở đất còn thiếu thốn. Đề nghị Bộ Nông nghiệp, Khoa học công nghệ, Môi trường tập trung nguồn lực về công nghệ để nghiên cứu cho vùng miền núi. Những năm qua các tỉnh loay hoay trong việc bố trí sắp xếp dân cư. Cứ bố trí chỗ này 5 năm, đến khi sạt lở lại phải bố trí chỗ khác", ông Thể cho biết. 

Thiên tai năm 2016 đặt ra những câu hỏi lớn thách thức cả về kinh tế và tác động xấu đến môi trường.

Những cơn thịnh nộ của thiên nhiên hay sự tàn phá môi trường từ bàn tay con người là tác nhân chính. Làm sao để 1 đất nước gần 100 triệu dân và nền kinh tế tăng trưởng GDP trên 202 tỉ đô la một năm có thể phát triển an toàn, bền vững trước mối đe dọa của biến đổi khí hậu?

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đánh giá vẫn còn tâm lý chủ quan, bị động ở một số địa phương khi thiên tai xảy ra.

"Năm 2016 ngoài những kết quả đạt được công tác 4 tại chỗ còn chưa được quyết liệt, đầy đủ. Trong công tác cảnh báo, kiểm tra, đôn đốc với những công trình thiết yếu đặc biệt là hệ thống các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, hồ chứa nước nếu chúng ta kiểm tra cảnh báo không tốt rất dễ xảy ra những hệ lụy, hậu quả khó lường", Bộ trưởng nhận xét thêm. 

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2016 diễn ra mới đây ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ những hạn chế bất cập trong công tác phòng chống thiên tai. Thủ tướng yêu cầu, để ứng phó hiệu quả thiên tai cần xây dựng tốt “Kế hoạch phòng chống thiên tai cấp quốc gia”. Các Bộ, ngành và địa phương phải xây dựng và ban hành kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai trong năm nay. Công tác phòng chống thiên tai không chỉ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà còn sự tham gia của người dân, các doanh nghiệp với “phương châm phòng ngừa là chính”./.

Minh Long/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x