Thứ trưởng Lê Quý Vương: Đường đông, xe cứu hoả không nhanh được

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: mật độ đường xá quá đông, xe cứu hoả bật còi hụ ưu tiên cũng không nhanh được.

Sáng 2/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh: Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết là sự việc hết sức đáng tiếc, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
thu truong le quy vuong duong dong xe cuu hoa khong nhanh duoc hinh 1
Thứ trưởng Lê Quý Vương 

Ông Lê Quý Vương cho biết: quán karaoke này mới làm xong và đi vào hoạt động khoảng 10 ngày. Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương, Giám đốc Sở cảnh sát PCCC đã có mặt để chỉ đạo kịp thời.

“Lúc đầu 6 xe chữa cháy vì đội PCCC ngay gần đó. Sau thêm 14 xe nữa, 2 xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại được tập trung. Số lượng huy động như thế là khá lớn”, ông Vương nói.

Liên quan đến câu hỏi vì sao quán vẫn đưa vào hoạt động trong khi chưa đủ nghiệm thu PCCC, ông Lê Qúy Vương nhấn mạnh: Như vậy là không được phép, song cần phải xem xét lại quản lý của chính quyền.

"Bây giờ chúng ta phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Hiện tại, chúng ta chưa thể khẳng định được, cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua cho nên chúng ta đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hành đầy đủ, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, thanh kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được”.

Thứ trưởng Bộ Công an đã có ý kiến trực tiếp với Cục trưởng PCCC là phải báo cáo tất cả các vụ cháy nổ, đặc biệt cháy quán karaoke để rút ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm lực lượng PCCC, địa phương trong vấn đề này vì đây là kinh doanh có điều kiện, phải làm thật nghiêm túc. 

thu truong le quy vuong duong dong xe cuu hoa khong nhanh duoc hinh 2
Ảnh: Đình Nam

Giải thích vì sao tình hình chữa cháy vẫn còn nhiều hạn chế, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, việc huy động xe PCCC tại Hà Nội như hiện tại không đơn giản.

Ông nêu rõ: “Mật độ đường xá quá đông, xe có ưu tiên còi hụ cũng không nhanh được. Vụ cháy ngày hôm qua, đội PCCC nằm ngay gần đấy, một lúc có 6 xe được điều động nhưng không phải cứ xe lên là tác chiến được ngay”.

Về công tác chỉ đạo, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết: Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 23 vụ cháy lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Đây là điều hết sức chú ý vì đặc thù của quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hoà, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc… Đa phần xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện. Cho nên trong kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Ông đề nghị lực lượng cảnh sát PCCC và công an địa phương tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm sao chặt chẽ vụ này, đảm bảo kinh doanh cũng điều kiện an toàn.

Nguyên tắc của chữa cháy là dập đám cháy đồng thời với việc cứu nạn. Cứu nạn phải đặt hàng đầu. Các nước coi trọng cứu nạn. Tuy nhiên, những kiểu nhà như này không có lối vào, tất cả các tầng ở trên đều kín, phẳng, đóng chặt cửa cả thì không thể vào được./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-left-160x600