Trung Quốc xả đập thủy điện, về tới ĐBSCL không còn bao nhiêu?

Nếu Trung Quốc xả đập thủy điện, thì với đoạn đường 4.000km, nước có tới ĐBSCL cũng không còn bao nhiêu.

Chiều 16/3, ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho hay, qua nắm thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn được biết 5 ngày qua, mực nước trên sông Mekong đo được tại Luang Prabang (Lào) không thấy có dấu hiệu cao hơn so với trước đó. 

trung quoc xa dap thuy dien, ve toi dbscl khong con bao nhieu? hinh 0
Một đoạn sông Mekong (Lan Thương) chảy trên đất Trung Quốc - Ảnh:the diplomat.com

Theo ông Thư, việc xả đập ở Trung Quốc có làm mực nước sông ở đồng bằng sông Cửu Long tăng lên hay không tùy thuộc nhiều yếu tố như mục đích xả nước như thế nào, thời gian xả bao lâu và lưu lượng nước xả có lớn hay không.

TS Lê Anh Tuấn (Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ) cũng nhận định sẽ khó có khả năng nước ngọt mà Trung Quốc xả về tới đồng bằng sông Cửu Long.

Với đoạn đường 4.000km, trong khi các quốc gia “dọc đường” cũng đang thiếu nước và cần lấy nước thì nước có tới đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn bao nhiêu.

Còn thạc sĩ Kỷ Quang Vinh (Văn phòng công tác biến đổi khí hậu Cần Thơ) cho rằng về lâu dài cần vận động các quốc gia có liên quan đến sông Mekong chia sẻ nguồn nước. Hiện nay quốc gia nào cũng thiếu nước, nên lượng nước xả ra khó có khả năng tới hạ nguồn./.

Theo C.Quốc-Đ.Vịnh/Tuổi Trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds