30/7 sẽ kết luận chính thức vụ đấu giá tài sản của “bầu” Kiên

VOV.VN -Đại diện Bộ Tư pháp cho biết, ngày 30/7 tới đây, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ có kết luận chính thức vụ đấu giá, thi hành án tài sản của “bầu” Kiên.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp tổ chức sáng 20/7, ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến đấu giá, thi hành án tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB ở số 5 Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận, TPHCM).

thong tin moi nhat vu dau gia tai san cua bau kien hinh 1

Nhà đất rộng 360 m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh của "bầu" Kiên. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Nguyễn Văn Lực cho biết, theo bản án của tòa, ông Kiên phải nộp 75 tỷ đồng tiền thuế để sung vào công quỹ nhà nước. Bản án có hiệu lực từ tháng 12/2014, cơ quan thi hành án đã ra các quyết định thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình làm việc, ông Kiên và vợ là Đặng Ngọc Lan cùng gia đình nhiều lần hứa hẹn, cam kết sẽ nộp tiền cho cơ quan thi hành án để nộp vào ngân sách nhà nước nhưng cuối cùng đều không thực hiện được.

Cơ quan thi hành án bắt buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Cụ thể, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TPHCM đã kê biên và xử lý 3 bất động sản của vợ chồng ông Kiên tại TPHCM để bảo đảm thi hành án.

Trong quá trình thi hành án phát sinh các khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Kiên liên quan đến việc đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh. Ngay sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh toàn bộ việc thi hành án liên quan đến ông Kiên.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ và kiểm tra hồ sơ thi hành án, làm việc với cơ quan thi hành án, đơn vị thẩm định giá, bán đấu giá và các đương sự liên sự, đặc biệt là gia đình ông Kiên, bà Đặng Ngọc Lan.

“Theo kế hoạch ngày 30/7 tới, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ có kết luận chính thức. Khi có kết luận kiểm tra chính thức, chúng tôi sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí. Trong trường hợp gia đình ông Nguyễn Đức Kiên, bà Đặng Ngọc Lan không đồng ý với kết luận của đoàn kiểm tra thì lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ trực tiếp xem xét và giải quyết sự việc này” - ông Lực cho biết thêm./.

Kim Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x