Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh:

Họa sĩ Nguyễn Nhân từng bị kỷ luật vì tội chép tranh

VOV.VN - Ông Lê Bài, Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh cho rằng, họa sĩ Nguyễn Nhân từng bị kỷ luật cảnh cáo 1 lần năm 2009 vì tội chép tranh.

Sau thông tin họa sĩ Nguyễn Nhân bị kỷ luật và thu hồi tranh gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng, quyết định của Hội VHNT Trà Vinh chưa phù hợp. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh, ông Lê Bài, người trực tiếp ký quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân cho rằng, động thái này đã được Hội cân nhắc, chuẩn bị từ 5 tháng nay. Những nội dung trong quyết định chỉ là thông tin cần phải tóm lược.

hoa si nguyen nhan tung bi ky luat vi toi chep tranh hinh 1
Ngày 3/7, Hội VHNT Trà Vinh sẽ tổ chức họp báo về sự việc liên quan đến việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân.

Ông Bài cũng cho biết thêm, họa sĩ Nguyễn Nhân từng bị kỷ luật cảnh cáo 1 lần năm 2009 vì tội chép tranh và tác phẩm lần này là chép của tác giả Thành Quang. “Dù rất thương vì là người của hội nhưng họa sĩ phải lao động sáng tạo, trung thực, vui tươi phục vụ chứ không thể ăn cắp tranh của người khác được”, Chủ tịch Hội Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh nói.

Được biết, ngày 3/7 tới đây Hội Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh sẽ tổ chức họp báo thông tin về quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân.

Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh chia sẻ, Hội sẽ có buổi họp báo chính thức với các tờ báo Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, nếu các phóng viên khác theo dõi sự việc có thể trực tiếp đến Văn phòng Hội đồng nghệ thuật Trà Vinh. Hội sẵn sàng cung cấp các văn bản giấy tờ liên quan.

Trước đó, ngày 1/6, Hội Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh đã ra quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân với hình thức “Cảnh cáo, thời gian thử thách một năm”, đồng thời hủy kết quả và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm “Biển chết”, bao gồm Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng. Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh Trà Vinh cũng quyết định thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng.

Kinh phí thu hồi được nộp về Kho bạc tỉnh để khôi phục kinh phí năm 2016 của Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh Trà Vinh trong Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn hóa nghệ thuật của Trung ương.

Đặc biệt, Quyết định còn nêu rõ việc thu giữ tang vật đối với bức tranh “Biển chết”. Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia các cuộc thi Mỹ thuật do Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600