Hội thảo khoa học về khu vực chính điện Kính Thiên năm 2016

VOV.VN -Sáng 28/12, Hội thảo khoa học Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2016 đã diễn ra.

Sau gần một năm tiến hành khai quật thăm dò khu vực phía Bắc di tích Đoan Môn, với tổng diện tích gần 1.000 mét vuông, các nhà khoa học đã có thêm những nhận định bước đầu về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích đã xuất lộ tại các hố khai quật khu vực Chính Điện Kính Thiên năm 2016.

hoi thao khoa hoc ve khu vuc chinh dien kinh thien nam 2016 hinh 1
Các đại biểu đi tham quan khu vực khai quật năm 2016

Cuộc khai quật năm nay đã góp phần làm rõ tầng văn hóa dày xấp xỉ 4 mét, với nhiều lớp kế tiếp nhau, có niên đại kéo dài hơn 10 thế kỷ (từ thế kỷ 8-9 đến thế kỷ 19-20) ở trục Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cũng như làm rõ cấu trúc góc Tây Nam của không gian Chính điện Kính Thiên gồm có sân Đại triều, tường vây, kiến trúc hành lang thuộc 2 giai đoạn Lê Sơ và Lê Trung Hưng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ có thêm nhiều phát hiện làm sáng tỏ thêm một phần kiến trúc thời Lý đang phát triển kéo dài về phía Quảng trường Đoan Môn và phát hiện thêm các loại móng cột mới.

Qua cuộc khai quật khảo cổ năm 2016, một lần nữa cho thấy sự phong phú, phức tạp của các di tích thuộc khu vực không gian Chính điện Kính Thiên cũng như khẳng định thêm các giá trị to lớn với 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu của Di sản thế giới Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

Về những giá trị nổi bật của cuộc khai quật khảo cổ năm nay, PGS-TS Tống Trung Tín, nguyên Viện trưởng Viện khảo cổ học Việt Nam cho biết: "Dấu tích đường nước đang tạo nên điểm nhấn rất lớn cho việc nghiên cứu quy hoạch thời Lý ở khu vực trung tâm Thăng Long cũng như nhận định về tính chất của khu vực này. Trước đây, chúng ta mới chỉ biết ở khu vực phía Bắc thôi và bây giờ rõ ràng nó đang chảy xuống phía Nam và dự đoán của các nhà khoa học nó sẽ chảy qua cái quảng trường Đoan Môn tiến về phía Cột Cờ. Ấn tượng thứ hai là làm rõ thêm ra không gian của Chính điện Kính Thiên của thời Lê Sơ, bao gồm Đoan Môn, sân Đại Triều, điện Kính Thiên và cái hành lang. Và thời Lê Trung Hưng nó tiếp nối cái đó nhưng nó thay đổi rất là nhiều, ví dụ Lê Trưng Hưng người ta nghĩ là nhỏ nhưng cuối cùng cái nghiên cứu ở đây thì cái quy mô lại cực kỳ lớn./.

Một số hiện vật khai quật năm 2016:

hoi thao khoa hoc ve khu vuc chinh dien kinh thien nam 2016 hinh 2
Nhóm hiện vật thời Lý thế kỷ 11-12
hoi thao khoa hoc ve khu vuc chinh dien kinh thien nam 2016 hinh 3
Nhóm hiện vật thời Lê Sơ thế kỷ 15-16
hoi thao khoa hoc ve khu vuc chinh dien kinh thien nam 2016 hinh 4
Tiền kim loại

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600