Khai hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ

VOV.VN - Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).

Ngày 24/3, tỉnh Điện Biên đã khai mạc lễ hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ, tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 245 năm ngày mất của vị tướng áo nâu Hoàng Công Chất.

khai hoi den hoang cong chat - thanh ban phu hinh 1
Lễ hội đền Hoàng Công Chất diễn ra vào ngày 24 – 25/2 âm lịch (Ảnh: Báo Điện Biên)

Lễ hội được tổ chức với các nghi lễ thiêng liêng như rước tượng, dâng hương, đọc chúc văn tưởng nhớ, tri ân công đức của vị thủ lĩnh Hoàng Công Chất và kêu gọi tinh thần đoàn kết các dân tộc.

Bên cạnh đó còn có các tiết mục văn nghệ; thi đấu các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, thi ẩm thực; triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - 60 năm một chặng đường...

Thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất là những di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia vào các năm 1981 và 1994.

Từ năm 1994 đến nay, lễ hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ được tổ chức vào ngày mất của vị tướng Hoàng Công Chất là ngày 25/2 âm lịch. Đây là cơ hội để Điện Biên quảng bá, tôn vinh bản sắc văn hóa, văn nghệ dân gian và tiềm năng thu hút, phát triển du lịch của tỉnh; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc để chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Hồng Việt/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

VOV_AllPage