Kizomba – vũ điệu châu Phi cuốn hút giới trẻ Việt

VOV.VN - Kizomba luôn gắn liền với đời sống của người dân Angola trong các hoạt động như đám cưới, lễ hội, ngày vui của gia đình hoặc những chuyến đi du lịch.

Những năm gần đây, ngoài các vũ điệu latin giao tiếp đang thịnh hành ở Việt Nam như salsa, bachata, zouk…, tại Hà Nội và Hải Phòng đang nổi lên môn khiêu vũ mới của Châu Phi thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Đó là điệu nhảy kizomba đến từ đất nước Angola xa xôi. Xuất hiện tại Việt Nam cách đây chưa lâu, nhưng giai điệu âm nhạc và những bước nhảy của nó đang thu hút và làm cho mọi người trở nên gần gũi nhau hơn.

kizomba vu dieu chau phi cuon hut gioi tre viet hinh 1
Một lớp học kizomba tại Câu lạc bộ S-fire.

Thời gian này, nhất là sau giờ chiều hoặc cuối tuần, đến các câu lạc bộ khiêu vũ hoặc sân chơi công cộng, không khó để bắt gặp cảnh mọi người đang say sưa tập luyện kizomba. Trong lớp học mọi người chăm chú nghe hướng dẫn và thực hành từng bước nhảy trên nền nhạc quyến rũ say đắm lòng người. Từng đôi, từng đôi nam nữ dìu nhau lướt nhẹ trên sàn, tạo cảm giác như đang “phiêu” vào không gian của người dân bản địa Châu Phi.

Anh Nguyễn Việt Hà, đã từng 10 năm sinh sống và học tập tại Angola và hiện là giáo viên hướng dẫn kizomba, cho biết: “Trong suốt 10 năm sinh sống ở đó, tôi có tìm hiểu và bạn bè nói chuyện thì điệu nhảy kizomba xuất phát từ Angola. Trước kizomba là điệu nhảy semba. Các bước đi và nhịp nhạc của semba là nhạc và bước nhảy dân tộc và dân ca của Angola. Đến đầu thập niên 1970 khi Angola mở rộng quan hệ văn hoá xã hội ra với các nước bạn bè trên thế giới, người dân Angola bắt đầu chế tác từ điệu nhảy dân tộc semba và biến thể thành điệu kizomba bằng những bài hát mới. Từ đó kizomba bắt đầu ra đời”.

kizomba vu dieu chau phi cuon hut gioi tre viet hinh 2
Các bạn trẻ chơi và tập luyện kizomba tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) vào cuối tuần.

Kizomba luôn gắn liền với đời sống của người dân Angola trong các hoạt động như đám cưới, lễ hội, ngày vui của gia đình hoặc những chuyến đi du lịch. Vì vậy, vũ điệu này nhìn khá đơn giản, không cần trang phục cầu kỳ và trang trí sân khấu hoành tráng, mà chỉ cần một khoảng trống rất nhỏ cũng có thể nhảy được. Điệu nhảy kizomba miêu tả một đôi nam nữ dìu nhau đi trong tiếng nhạc trong cuộc vui sau khi uống rượu có chút men say, nên nó có những kỹ thuật lặng và chậm, cách nhún bàn chân và cách đưa hông tùy thuộc vào từng người, có thể đưa hông ngang hoặc dọc, thế nhưng phải làm sao để cho cơ thể cảm nhận được tốt nhất từng nhịp nhạc.

Dù được giới khiêu vũ cho là người đi tiên phong trong việc du nhập và truyền bá kizomba vào Việt Nam, nhưng anh Nguyễn Việt Hà chưa bao giờ khẳng định mình làm điều đó. Anh chia sẻ: “Cách đây khoảng hai năm, tôi có để ý trong giới khiêu vũ chơi zouk, salsa và bachata tiếp xúc các điệu nhảy latin từ lâu rồi và nhảy tương đối giỏi. Khi đó trên mạng xuất hiện nhiều videoclip của các bạn nước ngoài nhảy kizomba và một số bạn đã mời các hướng dẫn viên nước ngoài đến Việt Nam để làm những workshop. Nhân cơ hội đó thì tôi cũng muốn giới thiệu kizomba đến với mọi người. Tôi thấy đó cũng là tín hiệu đáng mừng để cộng đồng khiêu vũ có thêm cơ hội phát triển đa dạng và kizomba thực sự rất hay”.

Hiện nay tại các câu lạc bộ ở Hà Nội như S-fire, Spring Salsa… và ở Hải Phòng như Haiphong Kizomba Team thường xuyên tổ chức các lớp dạy nhảy kizomba. Tại đây luôn thu hút một lượng không nhỏ các học viên có chung niềm đam mê khiêu vũ, góp phần truyền bá và làm phong phú thêm loại hình nghệ thuật này. Chị Bùi Khánh Thu, đồng chủ nhiệm Câu lạc bộ S-fire cho biết: “Hiện nay so với các bạn nước ngoài thì phong trào kizomba ở Hà Nội được các bạn bắt kịp rất nhanh. Ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thì trình độ hiện tại đang khá là ổn, chưa thể nói là cao bởi vì nó còn rất mới. Tuy nhiên, so với bạn bè quốc tế thì Việt Nam đang bắt kịp những nhịp điệu chung của thế giới”.

Là người chơi khiêu vũ lâu năm, nhưng khi biết đến kizomba, chị Nguyễn Thị Hương Giang đã không bỏ lỡ để đến với điệu nhảy này trong những ngày đầu. “Tôi đã chơi rất nhiều môn nhảy rồi, nhưng khi nghe nhạc kizomba và nhìn những bước chân hòa theo điệu nhạc của nó thì tôi cảm thấy rất cuốn hút. Trông thì rất đơn giản nhưng khi tập thì mới thấy rất lạ và làm cho người ta càng nhảy càng cảm thấy phiêu hơn, cảm thấy có sự giao tiếp giữa hai người nhảy với nhau mà không cần phải nói. Khi nhạc nổi lên thì tôi chỉ cuốn theo tiếng nhạc và nhảy theo lực dẫn của nam. Hai người gần như chìm vào thế giới hoàn toàn khác”, - Chị Giang cho biết.

kizomba vu dieu chau phi cuon hut gioi tre viet hinh 3
Một trong số các thành viên của diễn đàn “Hanoi Kizomba”.

Mỗi điệu nhảy đều có nét riêng của nó và đều xuất phát từ những nền văn hóa khác nhau. Khi chúng ta hiểu một điệu nhảy thì chúng ta cũng có thể hiểu được một phần văn hóa của nơi xuất phát điệu nhảy đó. Việt Nam đang trên đà hội nhập sâu rộng, nên việc các bạn trẻ đón nhận những giá trị của những nền văn hóa khác nhau cũng nằm trong xu hướng đó. Điều quan trọng là, chúng ta tiếp nhận mà vẫn giữ và phát triển được bản sắc văn hóa dân tộc để quá trình hội nhập của đất nước diễn ra thành công./.

Quốc Khánh/VOV5

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600