Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa là di sản văn hóa quốc gia

VOV.VN - Lễ hội cầu ngư bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải - tập tục lâu đời của cư dân vùng biển từ Bắc miền Trung trở vào Nam, trong đó tiêu biểu là Nam Trung bộ.

le hoi cau ngu o khanh hoa la di san van hoa quoc gia hinh 1
Lễ hội cầu ngư của ngư dân Nam Trung bộ (Ảnh: Hải Sơn)


Ngày 10/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa”.

Lễ hội cầu ngư bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải - tập tục lâu đời của cư dân vùng biển từ Bắc miền Trung trở vào Nam, trong đó tiêu biểu là Nam Trung bộ. Hiện nay, Lễ hội cầu ngư ở tỉnh Khánh Hòa còn bảo lưu các nghi thức truyền thống với các nghi lễ như: lễ rước sắc, lễ Nghinh Ông, hò bá trạo, lễ tỉnh sanh... với nhiều hình thức nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian, trò chơi dân gian.

Ông Lê Văn Hoa, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, lễ hội cầu ngư đang được 46 đình làng ven biển tỉnh Khánh Hòa tổ chức hàng năm.

“Khánh Hòa có nhiều giá trị văn hóa biển đảo đặc sắc, trong đó, cầu ngư là một trong những lễ hội mang đậm yếu tố văn hóa biển, yếu tố văn hóa tâm linh. Thông qua lễ hội này, Khánh Hòa muốn quảng bá đến mọi người dân và khách du lịch hiểu được những giá trị của lễ hội cầu ngư đã hình thành và phát triển theo chiều dài văn hóa của dân tộc. đặc biệt là sự làm chủ biển đảo, khai thác biển đảo”, ông Lê Văn Hoa nói./.

Thái Bình/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh cuộc chiến giành giật từng tấc đất giữa SDF và IS ở Raqqa
VOV.VN - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu ác liệt để dần đẩy lui IS khỏi Raqqa nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự dữ dội từ IS
VOV_AllPage