“Ngựa lạ” ở đền Phù Đồng chỉ bị xê dịch... 50m

VOV.VN - Sở VHTT&DL Hà Nội chưa nắm được vị trí mới của hiện vật này và cho biết sẽ cử đoàn xuống địa phương kiểm tra

Địa phương báo cáo đã di dời “ngựa lạ”

“Ngựa lạ” ở đền Phù Đổng đã được di dời. Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của huyện Gia Lâm như vậy.

Trước đó, ngày 3/3 vừa qua, Sở VHTT&DL Hà Nội đã có cuộc kiểm tra tại Di tích quốc gia đặc biệt này và cho rằng việc đưa "ngựa lạ" vào khuôn viên đền là vi phạm Luật di sản. Sở VHTT&DL Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng đã thống nhất với địa phương tổ chức di dời khỏi di tích các đồ thờ đã tiếp nhận chưa đúng quy định.

Tháng 9.2013, các hiện vật gồm ngựa sắt mạ đồng nặng 2,5 tấn, cao 3m cùng với giáp và roi sắt được cung tiến vào đền Phù Đổng. Ban quản lý di tích đền Phù Đổng (Hà Nội) đã tiếp nhận và đặt ngựa ở trước cửa đền bên phải, giáp và roi sắt ở trong đền thờ.

"ngua la" o den phu dong chi bi xe dich... 50m hinh 1
Bộ giáp cung tiến Thánh Gióng (ảnh Thanh Niên)

Nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử cho rằng hai hiện vật này có tạo hình không đẹp, không phù hợp với cảnh quan, làm biến dạng di tích. Nhất là khi đền Phù Đổng vừa được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt thì khi xuất hiện hiện vật lạ mà không qua bất cứ thủ tục thẩm định và cấp phép của Bộ VHTT&DL là trái với Luật Di sản.

“Ngựa lạ” được di dời chỉ cách đó… 50 mét

Tuy nhiên theo quan sát của VOV online, “ngựa lạ” đúng là đã được di dời nhưng chỉ di dời cách đó 50 mét và cũng vẫn ở trong khuôn viên của di tích. Ngựa được đặt trên một bục phía trước có một lư hương lớn bằng đá.

"ngua la" o den phu dong chi bi xe dich... 50m hinh 2
"Ngựa lạ" được di dời đến chỗ mới cách nơi cũ khoảng 50 mét. (ảnh Nguyệt Ánh)
"ngua la" o den phu dong chi bi xe dich... 50m hinh 3
Nguyên vật liệu ngổn ngang để xây bục đứng cho "ngựa lạ". (ảnh: Nguyệt Ánh)

Trước đó, Phó giám đốc Sở VHTT&DL Trương Minh Tiến cho biết chưa nắm được vị trí mới của hiện vật này và cho biết sẽ cử đoàn xuống địa phương kiểm tra.

Ông Trương Minh Tiến cũng cho rằng, nếu nguyện vọng của nhân dân muốn đưa hiện vật này vào di tích thì phải tiến hành các thủ tục theo đúng Luật Di sản. Theo đó, phải tổ chức hội thảo, mời các nhà khoa học đến để thảo luận xem có phù hợp hay không./.

Theo Nghị định 98/2010/NĐ-CP, việc "đưa thêm, di dời, thay đổi hiện vật trong di tích" được quy định trong Điều 4 là một trong những hành vi làm sai lệch.

Trà Xanh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage