Thừa Thiên Huế tái hiện lại lễ tế tổ Hát Tuồng

Việc tái hiện lại lễ tế giống nguyên xưa là dịp để các diễn viên, nghệ sĩ cùng nhau gặp gỡ, trao đổi về nghề nghiệp, đồng thời đây cũng là dịp để tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị tổ nghề.

Sáng 3/9, tại Thanh Bình Từ đường (kiệt 281, Chi Lăng, Huế), các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đố Huế) tổ chức tái hiện lại lễ tế tổ Hát Tuồng (Hát Bội) ở Huế.

Ông Trương Tuấn Hải - Giám đốc Nhà hát cho biết, Thanh Bình Từ đường là nhà thờ tổ ngành Hát Bội lớn nhất trên cả nước, được xây dựng trong khuôn viên của Thanh Bình Thự ngày xưa (nay thuộc địa phận phường Phú Hiệp, thành phố Huế).

Theo sử sách của triều Nguyễn để lại, Thanh Bình Từ đường gắn liền với lịch sử phát triển của nghệ thuật Tuồng Huế. Từ thời các chúa Nguyễn, nghệ thuật Tuồng đã được phát triển thành một thứ “quốc kịch” của Đàng Trong. Tại đây, vào thế kỷ XIX, nghệ thuật Tuồng đã được nâng lên vị thế đỉnh cao trong lịch sử phát triển của mình với sự hình thành phong cách Tuồng cung đình. Cũng chính vì thế, ngôi Từ đường dành cho các vị tổ ngành Tuồng lớn nhất cả nước đã được xây dựng tại Huế và còn được gìn giữ cho đến ngày nay./.                                                                                               

Thế Vinh
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV_AllPage