Trùng tu đình Quang Húc: Sai phải sửa, không lấp liếm

VOV.VN - "Khi đoàn kiểm tra của Sở về đã tham mưu cho Sở ra được thông báo này và kết luận rõ ràng thì không thể lấp liếm được".

Liên quan đến những sai phạm trong trùng tu đình Quang Húc, Ba Vì, Hà Nội, Sở VHTT&DL Hà Nội ngày 27/3 đã có kết luận, khẳng định những thông tin VOV online nêu là chính xác. Sở đã gửi công văn yêu cầu UBND huyện Ba Vì kiểm tra khắc phục các sai phạm mà báo đã phản ánh, trả lời VOV online và báo cáo UBND thành phố kết quả giải quyết khắc phục các thiếu sót trong tu bổ, tôn tạo di tích đình Quang Húc theo thẩm quyền trước ngày 04/4/2014.

PV VOV online đã có cuộc phỏng vấn Phó GĐ Sở VHTT&DL Hà Nội Trương Minh Tiến để làm rõ nguyên nhân sai phạm và biện pháp khắc phục.
trung tu dinh quang huc: sai phai sua, khong lap liem hinh 1
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội. (ảnh: Trà Xanh)

Năng lực đơn vị thi công có vấn đề

Ông Trương Minh Tiến: Dưới góc độ quản lý nhà nước sở cũng có văn bản gửi UBND huyện Ba Vì hướng dẫn UBND huyện Ba Vì chỉ đạo xử lý dứt điểm các tồn tại mà các phương tiện thông tin đại chúng mà nhất là VOV đã nêu.

Ngày 25/3, ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định với TTXVN rằng: "Dự án trùng tu đình Quang Húc đã có thỏa thuận của Cục Di sản Văn hóa do Cục trưởng ký. Việc thi công công trình đảm bảo đúng theo thiết kế, không có sai sót, ngoài ra có một số đề nghị mà các bên liên quan cho rằng không đúng thì đơn vị thi công cũng không làm. Nhìn chung, việc trùng tu đình không có vấn đề gì trầm trọng".

Qua việc này, chúng tôi đề nghị UBND huyện Ba Vì phải có chỉ đạo chặt chẽ hơn, sâu sát hơn đối với các công trình tu bổ di tích trên địa bàn.

Trong kết quả kiểm tra cũng đánh giá các bước, chúng tôi đánh giá sai phạm của công trình này chủ yếu một là do công tác chỉ đạo triển khai, hai là phụ thuộc tay nghề của người thực hiện. Nổi lên ở đây là:

Công trình này vốn thiếu và được cấp theo hàng năm, vì vậy, nên kéo dài thời gian. Quá trình chỉ đạo thi công chưa phối hợp chặt chẽ. Riêng với công trình này được thực hiện trước khi Nghị định 70 và Thông tư 18 có hiệu lực, vì vậy, chúng ta chưa có điều kiện chọn được đơn vị thi công theo đúng qui định của Luật.

Theo Thông tư 18, đơn vị thi công phải có chứng chỉ hành nghề, người tổ chức thi công phải được đào tạo tập huấn về nghiệp vụ tu bổ di tích. Đấy cũng là điểm yếu của dự án này.

PV: Đơn vị thi công chưa có chứng chỉ về trùng tu, tu bổ. Sao không có bước đệm tiếp theo để giám sát kỹ hơn những công trình có đơn vị thi công năng lực yếu kém này, thưa ông?

Ông Trương Minh Tiến: Việc này là trách nhiệm của phòng văn hoá thông tin các quận, huyện, thị xã vì cùng một lúc trên địa bàn thành phố có rất nhiều dự án trùng tu và các dự án trùng tu này chủ yếu do các quận huyện thị xã này chỉ đạo, làm chủ đầu tư nên chúng tôi chỉ có văn bản hướng dẫn chung.

Khi Nghị định 70 và Thông tư 18 bắt đầu có hiệu lực, nhiệm vụ của UBND các quận, huyện, thị xã, nhất là phòng văn hoá thông tin phải tham mưu cho UBND cấp mình là phải kịp thời triển khai rồi bổ khuyết những cái gì chưa đúng. Đây là dự án mà chúng ta chưa triển khai kịp thời.

Sai sót nghiêm trọng: Sở nói có, Huyện bảo không?

 PV: Chúng tôi khẳng định phần lớn vấn đề trong trùng tu đình Quang Húc là “động đâu sai sót đó”, theo ông đây có phải là sai sót nghiêm trọng trong trùng tu hay không?

Ông Trương Minh Tiến: Tất nhiên, khi dự án thiết kế chi tiết của một dự án trùng tu đã được phê duyệt mà các các chi tiết làm không đúng là sai phạm rồi. Đã có kết luận khẳng định là như vậy rồi. Mà nhiều chi tiết sai thì rõ ràng là sai phạm nghiêm trọng.

PV: Trước đó, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định là trùng tu không có vấn đề gì sai sót nghiêm trọng. Nếu chúng ta nhìn nhận vấn đề như vậy thì rất khó khắc phục. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Ông Trương Minh Tiến: Nếu là tôi phụ trách thì tôi phải lên tận nơi để xem. Nhận định ban đầu chưa chứng minh được hết tính chất của các công việc báo chí nêu về đình Quang Húc này. Phải là chờ đến khi UBND huyện xuống tận nơi chỉ đạo khắc phục thì mới kết luận được thế nào là vi phạm và không vi phạm.

PV: Chúng ta sẽ có biện pháp quyết liệt thế nào để tránh tình trạng lấp liếm? Bởi mục đích cuối cùng là trả lại cho nhân dân một ngôi đình nguyên vẹn với kiến trúc chi tiết như nguyên mẫu?

Ông Trương Minh Tiến: Một là khi đoàn kiểm tra của Sở VHTT&DL về đã tham mưu cho Sở ra được thông báo này và kết luận rõ ràng đây là việc ko đúng, là sai rồi thì không thể lấp liếm được. Khi Sở có văn bản hướng dẫn UBND Huyện làm thì chắc chắn UBND Huyện Ba Vì trên cơ sở luật pháp phải triển khai thực hiện. Nếu anh sai đến đâu, anh phải sửa đến đó chứ không thể lấp liếm được.

PV: Khi sai phạm nhiều như thế này sẽ phải sửa lại. Kinh phí cho dự án sẽ đội lên thì ai chịu?

Ông Trương Minh Tiến: Không đội lên và cũng không thể đội lên được . Ai làm sai thì người đó phải sửa. Nhà nước sẽ không thanh toán cái đó. Nhà nước chỉ thanh toán các hạng mục phát sinh mà được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận ngoài cái đã duyệt. Còn trong quá trình làm, anh làm chi tiết không đúng thì anh phải làm lại thì đó là trách nhiệm của anh.

PV: Xin cảm ơn ông./.

>> Xem thêm: Hà Nội phản hồi VOV về vụ trùng tu như phá đình cổ Quang Húc

Trà Xanh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.