Tưng bừng Lễ hội đường phố sắc màu văn hóa Tây Nguyên

VOV.VN - Lễ hội đường phố sắc màu văn hóa Tây Nguyên đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với sự trình diễn của trên 600 nghệ nhân.

Chiều tối 19/3, một hoạt động được trông đợi tại Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên đã diễn ra ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Và đúng như tên gọi “Lễ hội đường phố sắc màu văn hóa Tây Nguyên”, cuộc trình diễn quy mô lớn với trên 600 nghệ nhân tham gia đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với những người yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Trong tiếng cồng chiêng rộn rã cùng âm thanh của các loại nhạc cụ dân tộc hòa tấu bài ca hội ngộ, đoàn kết, trên 600 nghệ nhân các dân tộc bản địa đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên: Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum đã tạo nên bữa tiệc của âm thanh và màu sắc.

tung bung le hoi duong pho sac mau van hoa tay nguyen hinh 0
Tưng bừng Lễ hội đường phố sắc màu văn hóa Tây Nguyên

Trên suốt quãng đường hơn 1km mà đoàn nghệ nhân di chuyển qua, từ ngã tư Bà Triệu- Trần Phú đến đường Bạch Đằng bên sông Đắc Bla, hàng nghìn người dân Kon Tum và du khách gần xa dõi theo từng bước chân của nghệ nhân trên đường phố.

Cùng với bộ trang phục truyền thống mang trên mình, nhiều nghệ nhân còn hóa trang thành những nhân vật vốn chỉ xuất hiện trong các lễ hội của cộng đồng. Những điệu xoang, điệu trống, các trò chơi dân gian như đi cà khoeo, con rối… cũng được phô diễn với tất cả lòng lòng tự hào dân tộc.

tung bung le hoi duong pho sac mau van hoa tay nguyen hinh 1
Khoảng 600 nghệ nhân tham gia lễ hội

Để lễ hội đường phố mang đúng sắc màu văn hóa Tây Nguyên, một chi tiết rất đáng ghi nhận đó là việc mặc dù mặt đường nhựa trên các tuyến phố rất nóng song các nghệ nhân đều đi chân trần để phù hợp với những bộ trang phục truyền thống.

Ông Trần Vũ Khoát, một du khách đến từ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Một lễ hội rất hoành tráng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nói lên bản sắc văn hóa của các dân tộc mà mình lần đầu tiên được cảm nhận. Một lễ hội rất hoành tráng. Rất đáng yêu là từ những bô lão đến những em thiếu nhi vẫn thuộc những điệu nhạc, cồng chiêng của dân tộc mình và đã biểu diễn rất sôi nổi, đặc sắc ”./.

tung bung le hoi duong pho sac mau van hoa tay nguyen hinh 2

Lung linh sắc màu văn hóa Tây Nguyên

VOV.VN - Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 đã tôn vinh, bảo tồn và phát hiện những làn điệu dân nhạc, dân vũ nguyên thể mang đặc trưng vùng đất Tây Nguyên.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds