“Biển đảo quê hương” - khúc ca hào hùng của Tổ quốc

VOV.VN - Giao lưu nghệ thuật “Biển đảo quê hương” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2017).

Tối 11/9, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài PT-TH Hà Nội.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" do Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) và Báo Công lý, phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2017).

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 1
Ông Lê Hồng Quang - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu khai mạc.
Tới dự chương trình có ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; ông Trương Minh Tuấn - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân....

Để phát huy những hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội nhân văn sâu sắc nhằm hướng về biển đảo quê hương, nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Toà án nhân dân, lãnh đạo TANDTC giao cho Báo Công Lý thực hiện chương trình nghệ thuật "Biển đảo quê hương" để tri ân các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 2
Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trao sổ tiết kiệm cho các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.
Phát biểu khai mạc chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương", ông Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC cho biết: "Từ nhiều năm qua, lãnh đạo TANDTC và TAND, TAQS các cấp trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo, bằng việc tổ chức các chuyến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ chiến sỹ Hải quân; tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình quân nhân; tặng học bổng cho các học sinh là con em của gia đình quân nhân có nhiều khó khăn…

Các hoạt động tình nghĩa đó đã thiết thực góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó với quân và dân; hỗ trợ, động viên, chia sẻ tình cảm với các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm nắm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

"Chúng tôi kỳ vọng Chương trình giao lưu nghệ thuật hôm nay sẽ là chiếc cầu nối giữa đất liền với Biển đảo, giữa xã hội với cán bộ, chiến sĩ Hải quân hiện đang vững vàng bảo vệ biển đảo, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng thời chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" là thông điệp tình cảm chân thành của toàn thể cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động TAND, TAQS các cấp đối với lực lượng Hải quân và đơn vị chấp pháp trên các vùng biển, đảo của đất nước", ông Quang cho biết thêm.

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 3
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình và Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trao sổ tiết kiệm cho các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đêm giao lưu nghệ thuật, 40 sổ tiết kiệm đã được gửi tới 40 gia đình cán bộ, chiến sỹ Hải quân có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, do điều kiện đường xá xa xôi, chỉ có 20 đại diện gia đình chiến sỹ có mặt tại đêm giao lưu nghệ thuật, 20 sổ tiết kiệm còn lại sẽ được chuyển đến 20 gia đình vắng mặt sau chương trình. 

Những món quà như là tấm lòng, tình cảm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp muốn gửi gắm đến những người ngày đêm âm thầm hi sinh cho Tổ quốc.

Chương trình giao lưu nghệ thuật với nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc được dàn dựng công phu, do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trình bày như NSƯT Lê Tứ - Hà Như, ca sĩ Trọng Tấn, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Tân Nhàn, ca sĩ Ngọc Anh....

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 4
Ca sĩ Trọng Tấn thể hiện những bài ca hào hùng về người lính biển.

Xen lẫn các tiết mục ca nhạc là chuỗi phóng sự về hoạt động thăm và tặng quà của Lãnh đạo TANDTC, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" như một lời tri ân, ngợi ca vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam, và đặc biệt góp phần động viên cán bộ chiến sĩ Hải quân "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vững chắc vùng biển.

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 5
Nữ ca sĩ Anh Thơ thể hiện ca khúc "Nơi đảo xa".

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Trong điều kiện hiện nay, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu và thách thức to lớn. Chúng ta vừa đảm bảo công việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo nhưng đồng thời vẫn phải giữ được tình hoà bình, hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 6
Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải chia sẻ về sự đổi mới của Trường Sa là nhờ công lao của Đảng, Nhà nước và toàn nhân dân. 

Trong thời gian qua Quân chủng Hải quân đã được đón nhận rất nhiều tình cảm thiêng liêng về cả tinh thần, vật chất từ Đảng, Nhà nước, Quân uỷ TW và đồng bào cả nước. Trường Sa hôm nay đã khác xưa rất nhiều, Trường Sa đã có điện thắp sáng, có sóng điện thoại... đó là nhờ công sức hỗ trợ, đóng góp của Đảng, nhà nước và toàn thể nhân dân.

Chính vì vậy, cán bộ và nhân dân sinh sống trên huyện đảo Trường Sa đã ấm lòng hơn rất nhiều. Tôi có thể khẳng định, hiện nay, quần đảo Trường Sa đã đủ sức kháng lực để bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió”, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải khẳng định.

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 7
Đại úy Ngô Văn Hợi trong phần giao lưu.

Đại úy Ngô Văn Hợi, sinh năm 1983, Thuyền trưởng tàu 267, Hải Đội 7, Lữ Đoàn 170, Bộ Tư lệnh Vùng 1 - Quân chủng Hải quân không giấu được sự xúc động trước tình cảm của các cấp lãnh đạo đặc biệt của TANDTC và người dân đã dành cho những người lính biển như anh:

"Tổ quốc đã trao cho những người quân nhân chúng tôi một trách nhiệm cao cả. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác và thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển đảo của Tổ quốc đều phải xa gia đình, người thân. Nhưng họ đều là những hậu vương vững chắc và luôn hướng về chúng tôi."

Trên cương vị một người chỉ huy tàu, tôi luôn động viên đồng đội của mình phải xác định rõ nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý Tổ quốc đã giao phó. Nhiệm vụ đó sẽ phải đặt lên hàng đầu, tạm thời đưa gia đình mình về phía sau để bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc", anh quả quyết.

Có mặt trong phần giao lưu tại hội trường, cô giáo Đào Hải Ninh (Giáo viên Trường THCS Hà An, xã Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), vợ Thiếu tá Vũ Đình Chiền – Đảo phó Đảo Sinh Tồn Đông, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân tâm sự: “Cũng như nhiều người phụ nữ có chồng đang công tác nơi đảo xa, bản thân tôi cũng cảm thấy một chút thiệt thòi trong cuộc sống khi người trụ cột trong gia đình vắng nhà".

bien dao que huong khuc ca hao hung cua to quoc hinh 8
Cô giáo Đào Hải Ninh, vợ Thiếu tá Vũ Đình Chiền chia sẻ tâm tư của người vợ có chồng là người lính Hải quân.

"Nhưng vì tình yêu chồng, tình yêu Tổ quốc lớn lao hơn những cảm giác thiệt thòi đó, đồng thời cũng nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, các cấp, ban ngành đã giúp gia đình tôi vượt qua những khó khăn của mình. Chúng tôi sẽ là hậu phương để các anh luôn chắc tay súng, công tác tốt nơi đảo xa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc", cô giáo Đào Hải Ninh chia sẻ.

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Biển đảo quê hương” thêm một lần nữa mong muốn khơi dậy tình yêu biển đảo, là nhịp cầu tình cảm chân thành, thân thương giữa quân dân nơi đất liền và hải đảo; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, biểu dương tinh thần đại đoàn kết, chiến đấu anh dũng kiên cường, thể hiện niềm tin vững chắc và khát vọng của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta./.

CTV Nguyễn Dung/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x