Vở diễn “Vịt trời trúng độc” gây ấn tượng với khán giả Nhật Bản

VOV.VN -Vở diễn "Vịt trời trúng độc" do Nhà hát múa rối cổ truyền Youkiza và Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác đã thành công ngoài sức mong đợi khi giới thiệu tại Nhật.

Diễn ra tại Nhà hát Metropolitan (Tokyo, Nhật Bản) từ ngày 16 - 21/3, vở kịch "Vịt trời trúng độc" thuộc dự án sân khấu hợp tác quốc tế Nhật bản - Việt nam giữa hai Nhà hát múa rối cổ truyền Youkiza và Nhà hát Tuổi trẻ đã thành công mỹ mãn.

6 đêm diễn đều bán hết vé, thu hút hàng trăm nhà hoạt động sân khấu, lý luận phê bình, đạo diễn và nghệ sĩ Nhật Bản cùng đến thưởng thức. Đặc biệt, sau mỗi đêm diễn, hai đoàn nghệ sỹ đều có những khoảng thời gian giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

vo dien "vit troi trung doc" gay an tuong voi khan gia nhat ban hinh 0
Các nghệ sĩ hai nước đã có những cuộc trao đổi kinh nghiệm sau mỗi đêm diễn.

Gần hai tháng hợp tác lao động nghệ thuật cật lực, cùng chia sẻ trao đổi ý tưởng nghệ thuật biểu diễn sân khấu kết hợp giữa nghệ thuật múa rối cổ truyền Youkiza Nhật Bản và kịch nói đương đại Nhà hát Tuổi trẻ Việt nam tại Tokyo đã thành công ngoài sự mong đợi của mọi người....

Đại diện Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam chia sẻ, hy vọng tháng 5 tới, khi vở diễn "Vịt trời trúng độc" ra mắt tại Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Lớn Hải phòng cũng sẽ là sự kiện nghệ thuật độc đáo với khán giả Việt Nam.

Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, NSND, đạo diễn Lê Khanh, một thành viên đại diện của đoàn, trước khi về nước, đã phát biểu ước mơ của mình về dự án hợp tác sản xuất quốc tế Nhật Bản - Việt Nam: "Tôi thực sự xúc động và thán phục trước một không gian sân khấu độc đáo, dung hoà giữa hiện đại và truyền thống 380 năm. Tôi hết sức mong muốn được hiện thực hóa một sân khấu sáng tạo cùng Nhà hát Yukiza".

Vở kịch "Vịt trời trúng độc" là dự án hợp tác quốc tế  Việt - Nhật được xây dựng dựa trên nguyên tác "Con vịt trời" của Henrick Ibsen, kịch tác gia tiêu biểu của Nauy.

vo dien "vit troi trung doc" gay an tuong voi khan gia nhat ban hinh 1
Vở kịch "Vịt trời trúng độc" - dự án hợp tác quốc tế Việt - Nhật.

Nguyên tác sử dụng hình thức của kịch hiện đại, mà trong đó, những mối quan hệ ẩn chứa giữa người giàu và người nghèo, giữa cha mẹ và con cái của mô hình gia đình ba thế hệ trong hai hoàn cảnh gia đình đối nghịch nhau đã bị phanh phui bởi một kẻ đề cao “chính nghĩa”.

Trong kịch hiện đại, cốt truyện được triển khai dưới hình thức diễn biến hiện tại, lấy trung tâm là nhân vật chính hành động, nhưng tác phẩm "Vịt trời trúng độc" lại sử dụng hình thức mộng huyền phức hợp của Noh, một truyền thống sân khấu Nhật Bản. Tính bình luận được thể hiện qua sự phân ly giữa con rối và người điều khiển rối trong sân khấu kịch rối truyền thống sẽ giúp chiếu rọi một cách sâu sắc và sắc bén đời sống nhân vật được khắc họa trong kịch của Ibsen. 

vo dien "vit troi trung doc" gay an tuong voi khan gia nhat ban hinh 2
NSND Lê Khanh đảm nhiệm vai trò nhân vật chính của vở kịch.

Đó là một cấu trúc mà trong đó nhân vật chính (shite) trong kịch Noh là một hồn ma đang ám giữ một không gian địa điểm, nhân vật phụ (waki) là một người hành hương tìm đến hỏi chuyện, từ đó tái hiện lại câu chuyện quá khứ.

Trong cốt truyện này, đoàn đưa tang đi loanh quanh trong rừng để tìm kiếm nghĩa địa chôn cất quan tài cô bé gái Hedvig đã tự sát, từ đó lần tìm lại câu chuyện và dần dần sáng tỏ những "tình tiết" được xây dựng trong nguyên tác. Hơn nữa, trong vở kịch lần này còn xuất hiện nhân vật con vịt trời vay mượn hình dáng, điều đã không được kể đến trong nguyên tác.  

Vai trò liên kết nhân vật thể hiện sự nhất quán của khu rừng với con vịt trời và tự nhiên được đảm nhiệm bởi NSND Lê Khanh và nghệ sĩ đến từ Việt Nam, được sắp đặt đối diện với những vai diễn con người do con rối đảm nhiệm.

Kịch gia đình của Bắc Âu được trình diễn cách đây hơn 130 năm lại được tái hiện trong cuộc sống Nhật Bản hiện đại bằng cách diễn của những nghệ sĩ Việt Nam cùng với con rối Nhật Bản./.

Huy Phương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds