Nên đề xuất tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Duy Thanh

VOV.VN - NSND Hoàng Dũng cho rằng, các đồng nghiệp cần tiến hành gấp việc đề xuất tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho nghệ sĩ Duy Thanh.

Sự ra đi của cố nghệ sĩ Duy Thanh càng để lại nhiều xót xa khi được biết ông chưa được xét tặng danh hiệu NSƯT. Vì điều này, nhiều đồng nghiệp đã lên tiếng bày tỏ sự nuối tiếc.

nen de xuat tang danh hieu nsut cho co nghe si duy thanh hinh 1
Đồng nghiệp xót xa trước sự ra đi của cố nghệ sĩ Duy Thanh.

"Xót xa khi ai cũng nhầm lẫn anh ấy đã được NSƯT"

Theo NSND Hoàng Dũng, nghệ sỹ Duy Thanh rất xứng đáng với danh hiệu NSƯT. “Anh ấy đã có những đóng góp rất lớn với nhiều vai diễn cá tính, được khán giả ngưỡng mộ. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc anh Duy Thanh được phong tặng NSƯT.

Việc xúc tiến trao tặng danh hiệu cần được xúc tiến làm nhanh, và phải có một đơn vị như Nhà hát Tuổi Trẻ (nơi nghệ sỹ Duy Thanh công tác) đề xuất với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Lẽ ra công việc này nên được làm sớm hơn, biết đâu đó cũng là một niềm vui với anh Duy Thanh trên giường bệnh, giúp anh có động lực để chống chọi với bệnh tật”, NSND Hoàng Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, nguyên Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội cho rằng, công việc này rất là tế nhị. “Khi tôi còn đang công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội, tôi luôn mong muốn các anh chị em nhận được danh hiệu xứng đáng với thành quả lao động nghệ thuật. Việc phong tặng danh hiệu NSƯT này phải được làm thực sự, chứ không thể chỉ là những cảm xúc rung động nhất thời. Và bản thân các nhà hát, đơn vị cũng cần lưu ý điều đó hơn".

nen de xuat tang danh hieu nsut cho co nghe si duy thanh hinh 2
Cố nghệ sỹ Duy Thanh được khán giả biết đến và yêu mến qua những vai diễn truyền hình ấn tượng.

Đạo diễn Quốc Trọng, Hãng phim truyện Đài Truyền hình Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối và khó hiểu khi nghệ sỹ Duy Thanh chưa đạt danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

“Nếu căn cứ vào những bộ phim mà nghệ sỹ Duy Thanh tham gia thì anh ấy phải được phong nghệ sĩ ưu tú lâu rồi. Vấn đề là hiện nay, cơ chế để xét duyệt danh hiệu này đang quá máy móc, cứng nhắc. Có thể ở lĩnh vực sân khấu, Duy Thanh chưa có nhiều giải thưởng, cũng có thể chưa đủ giải thưởng để xét duyệt. Tuy nhiên, những cống hiến của anh ấy với sân khấu, với truyền hình thì được công chúng và đồng nghiệp ghi nhận.

Hiện nay, tất cả các giải thưởng, danh hiệu trong lĩnh vực nghệ thuật cần đặt nặng sự ảnh hưởng của nghệ sĩ đối với khán giả chứ không chỉ căn cứ vào các huy chương. Khán giả truyền hình quá quen thuộc với hình ảnh của nghệ sĩ Duy Thanh. Lạ một điều là anh ấy chủ yếu vào những vai phản diện nhưng lại nhận được sự yêu mến của khán giả. Đó là điều đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của Duy Thanh”, đạo diễn Quốc Trọng cho biết.

nen de xuat tang danh hieu nsut cho co nghe si duy thanh hinh 3
Nhiều người bất ngờ và nuối tiếc khi biết nghệ sĩ Duy Thanh chưa được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Tài năng của nghệ sĩ Duy Thanh là điềukhông thể phủ nhận

Cố nghệ sỹ Duy Thanh được khán giả biết đến và yêu mến qua những vai diễn truyền hình ấn tượng. Ngay khi thông tin cố nghệ sĩ Duy Thanh chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nhiều đồng nghiệp của ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối, xót xa.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (Đạo diễn phim Ma làng, Đất và Người…) cho rằng: “Tài năng của Duy Thanh là không thể phủ nhận”.

Còn NSND Trần Nhượng khẳng định: “Duy Thanh là một nghệ sỹ chân chính, một diễn viên đam mê say sưa với nghề nghiệp. Duy Thanh tạo dấu ấn với những vai diễn phản diện nhưng khán giả lại vô cùng yêu mến ông”.

MC - diễn viên Minh Hà, người đã tham gia đóng chung với cố nghệ sỹ Duy Thanh trong phim “Lựa chọn cuối cùng” chia sẻ, cô luôn coi cố nghệ sỹ Duy Thanh là một “người nghệ sỹ lớn, những người nghệ sỹ chân chính, luôn lao động nghệ thuật hết mình, luôn hy sinh thầm lặng để cống hiến cho khán giả. Khán giả sẽ nhớ mãi chú với những vai diễn phản diện ấn tượng. Còn chúng cháu mãi nhớ và trân trọng một nhân cách lớn, một nghệ sỹ của người dân Việt Nam”./.

Đào Bích - Tố Uyên/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x