NSND Minh Hòa: “Máu nghệ thuật như chảy sẵn trong tôi“

VOV.VN - Không “cổ lỗ” của những nhân vật thủ vai, NSND Minh Hòa ngoài đời có phong cách rất trẻ trung và dễ gần. Chị chia sẻ cởi mở về nghiệp diễn của mình.

Giấu cả nhà để thi vào khoa Diễn viên

NSND Minh Hoà đang là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Khác với vẻ nghiêm nghị, khó gần và có phần “cổ lỗ” trên màn ảnh nhỏ hay trên sân khấu kịch, ngoài đời chị có cách nói chuyện rất hài hước và gần gũi. Ở Nhà hát Kịch Hà Nội, nhiều diễn viên trẻ hay gọi mình là “u” vì các em coi mình như một người mẹ”, NSND Minh Hoà chia sẻ.

Gần 30 năm nay chị gắn bó với nghiệp diễn, với sân khấu kịch là do niềm đam mê đã ngấm vào máu. Chị bộc bạch tình yêu với nghiệp diễn: “Cứ lên sân khấu, hay đóng phim là tôi như lên đồng vậy vì ngày nào còn được diễn, là ngày đó tôi muốn cống hiến cho nghệ thuật…”.

nsnd minh hoa mau nghe thuat nhu chay san trong toi hinh 1
NSND Minh Hoà: "Cứ lên sân khấu, hay đóng phim là tôi như lên đồng".

NSND Minh Hoà xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố là nhạc công của Đoàn nghệ thuật Quân khu 3, người em thứ ba chơi kèn saxophone, các anh chị họ đều là những nghệ sĩ được công chúng biết đến như: nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hưng, nghệ sĩ cải lương Phương Thanh… Có lẽ “máu” nghệ thuật đã chảy sẵn trong chị một cách tự nhiên. Năm học học lớp 10, chị đã một mình đạp xe đến Đài Tiếng nói Việt Nam dự thi Tiếng hát người Hà Nội và được giải B của cuộc thi đó.

“Nhiều người bạn ngạc nhiên khi tôi hát hay và đạt giải B cuộc thi năm đó, họ còn bảo: Minh Hoà đi thi vào Khoa thanh nhạc đi. Tuy nhiên, hết năm cấp III, khi thấy trường Đại học Sân khấu Điện ảnh tuyển diễn viên. Tôi đăng ký thi và giấu... cả nhà, không cho ai biết và rất may là tôi đã trúng tuyển”, NSND Minh Hòa chia sẻ.

nsnd minh hoa mau nghe thuat nhu chay san trong toi hinh 2
Hoa hậu ảnh lịch một thời Minh Hoà.

Nhắc đến Minh Hoà, nhiều người vẫn nhớ đến chị là một trong những diễn viên thành danh từ những bộ phim truyền hình của những năm 90 thế kỷ trước, như bộ phim Ông cố vấn (kịch bản nhà văn Hữu Mai, đạo diễn NSND Lê Dân). Vai diễn Trần Lệ Xuân trong phim này đã đưa tên tuổi của Minh Hoà đến gần khán giả hơn.

Kể về thời gian làm phim Ông cố vấn, NSND Minh Hoà cho biết: “Cái khó nhất khi vào vai bà Trần Lệ Xuân là tôi sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nhưng lại vào vai một người phụ nữ quý phái, có cốt cách người miền Nam, vì thế tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Trong thời gian làm phim tôi run lắm, sợ bị chê là đóng chưa đạt. Suốt thời gian quay phim, ngày nào cả ê-kíp cũng dậy sớm để trang điểm, tạo hình cho diễn viên. Khi đóng phim Ông cố vấn, tôi thường bị rụng nhiều tóc vì để có kiểu tóc giống “bà cố vấn” phải dùng rất nhiều keo tạo kiểu tóc. Tôi coi đó là một kỷ niệm, là sự hy sinh cho nghệ thuật”.

Hoa hậu ảnh lịch một thời

“Ngày đó, khán giả không chỉ gọi Minh Hoà bằng cái tên: Bà cố vấn hay Trần Lệ Xuân mà nhiều người còn gọi tôi bằng cái tên: Hoa hậu ảnh lịch Hà Nội, bởi vào những năm 90 của thế kỷ trước, khán giả có trào lưu treo lịch ảnh. Ngày đó, nhiều diễn viên trở thành người mẫu ảnh lịch. Ở TP. HCM có Việt Trinh, Diễm Hương, Lý Hùng, Y Phụng, Giáng My…, ở Hà Nội thì có Minh Châu, Thanh Quý, Thu Hà, Minh Hoà… Đó cũng là những kỷ niệm vui mà nghề diễn viên đã mang lại cho tôi và tôi biết ơn về điều đó”, NSND Minh Hòa kể.

Bộ phim Tuổi thanh xuân (phát trên VTV) vừa qua đã đánh dấu sự trở lại của Minh Hoà trên màn ảnh nhỏ. “Ngoài phim Tuổi thanh xuân đã chiếu, hiện tại, tôi đang tham gia phim truyền hình "Những người nhiều chuyện" với vai một bà cô đồng bóng, nói nhiều. Khi đọc kịch bản phim, tôi thấy mình có thể hoàn thành tốt và đây là một vai rất lý thú vì thế tôi đã nhận lời tham gia đóng phim này”, NSND Minh Hoà chia sẻ.

Sau những giờ làm việc tại Nhà hát Kịch Hà Nội, Minh Hòa còn tham gia giảng dạy ở các trường Văn hoá nghệ thuật nhưng vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình. Chị bộc bạch: “Mấy chục năm ở bên nhau cũng không tránh khỏi những lúc giận hờn nhưng tựu chung, vì con cái nên hai vợ chồng chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Showbiz vốn thị phi nhiều nên tôi luôn muốn giữ gia đình an lành, hạnh phúc để con cái yên tâm học tập, công tác"./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600