Trang Trần có thể bị phạt tù vì nhục mạ nghệ sĩ Xuân Hương

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định hành vi của Trang Trần vừa không chuẩn mực trong cách ứng xử của nghệ sĩ vừa có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) cho hay khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.
Đồng thời, theo Điều 34 quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, của bộ luật Dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình…”.

Dòng trạng thái của Trang Trần và clip sỉ vả nghệ sĩ Xuân Hương. Ảnh chụp màn hình.
Theo LS Tuấn, nghệ sĩ Xuân Hương cần bảo vệ mình bằng cách làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân…). “Tùy vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra, Trang Trần có thể bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự. Ngoài ra, nếu có thiệt hại trên thực tế từ khi bị Trang Trần xâm phạm danh dự, nhân phẩm, nghệ sĩ Xuân Hương cũng có quyền khởi kiện dân sự, yêu cầu Trang Trần phải bồi thường thiệt hại theo Điều 592 của bộ luật Dân sự năm 2015”, LS Tuấn cho biết.
Ở góc độ hình sự, LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS Hà Nội) phân tích nếu cho rằng hành vi xúc phạm mình ở mức độ nghiêm trọng, nghệ sĩ Xuân Hương có thể làm đợn yêu cầu khởi tố Trang Trần về tội “làm nhục người khác” theo Điều 121 bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.
Theo LS Quynh, song song với làm đơn trình báo cơ quan chức năng, nghệ sĩ Xuân Hương cần thu thập đầy đủ chứng cứ để bảo vệ mình bằng việc lập vi bằng lưu giữ chứng cứ, chứng minh mức độ ảnh hưởng, hậu quả của việc xúc phạm, làm nhục để cơ quan chức năng xác minh và có mức xử lý phù hợp./.

Nghệ sĩ Xuân Hương.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn livestream cho thấy người mẫu Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương với lời lẽ rất thô tục gây bức xúc trong cộng đồng mạng. Trong đoạn livestream chân dài sinh năm 1985 đã miệt thị đàn chị bằng những lời rất khó nghe. Cô kể rằng trong lúc mình đang livestream trang điểm thì nghệ sĩ Xuân Hương vào bình luận dòng comment là “vô văn hóa quá”. Bà mẹ một con đã chụp lại màn hình và lấy đó là nguyên nhân ''nổi cơn tam bành''. Mặt khác, Trang Trần cũng cho rằng đây không phải lần đầu nữ diễn viên kịch này “lên mặt” dạy đời các nghệ sĩ trẻ. Người mẫu 32 tuổi còn nói rằng Xuân Hương có phải vì muốn hâm nóng tên tuổi mà tạo scandal và nghệ sĩ đàn chị đang đóng vai “bị hại”.
Theo Phan Thương/Thanh Niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600