Nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím
Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện cơm trong nồi ăn chưa hết đã chuyển màu tím.
Ngày 12/9, ông Nguyễn Minh Đức-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Hậu Giang cho biết, nguyên nhân của việc gạo nấu thành cơm có màu tím xảy ra tại nhà ông Võ Văn Diệp ở phường 7, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà ông Diệp gây ra.
Cụ thể, ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện cơm trong nồi ăn chưa hết đã chuyển màu tím. Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím, nên ông mang cơm đến trình báo với chính quyền địa phương.
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, gạo nấu thành cơm có màu tím của ông Diệp là gạo thật. Hiện tượng thực phẩm chuyển màu là do nhiễm vi khuẩn Seratia marcescens.
Trong đó, sắc tố gây tím là Prodiginosin. Còn các mẫu của hộ kinh doanh và đại lý đều cho kết quả bình thường./.