Đang xét xử phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank

VOV.VN -Phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Agribank diễn ra theo đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

Sáng 16/12, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Phiên tòa diễn ra theo kháng cáo của 18 bị cáo trong vụ án này. Đương sự trong vụ án cũng có kháng cáo về dân sự.

Phiên tòa có 3 thẩm phán trong đó ông Nguyễn Vinh Quang được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

dang xet xu phuc tham dai an kinh te xay ra tai ngan hang agribank hinh 1
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương tại tòa sơ thẩm.

Tham gia tranh tụng tại tòa có 20 luật sư. Các bị cáo trong vụ án này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kháng cáo kêu oan.

Bị cáo được cơ quan tố tụng xác định là đầu vụ Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong bản kháng cáo của mình, bị cáo Lương không đồng tình với tội danh mà HĐXX cấp sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương cho rằng đã làm đúng chức trách nhiệm vụ, có chăng cái sai ở đây chỉ là thiếu trách nhiệm.

Trước đó, tại phiên tòa cấp sơ thẩm do Tòa án Hà Nội xét xử, đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Bích Lương 30 năm tù giam cho hai tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài bị cáo Phạm Thị Bích Lương, các thuộc cấp của cựu giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cũng phải hầu tòa với vai trò giúp sức.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) – cựu PGĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cũng nhận mức án 30 năm tù giam với hai tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, một loạt lãnh đạo cấp phòng và nhân viên của Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cũng nhận án vì liên đới đến hành vi phạm tội của cựu giám đốc Phạm Thị Bích Lương.

Đáng ý chú trong vụ án này, cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân (SN 1955, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Phạm Thanh Tân mức án 22 năm tù giam.

Lãnh đạo của hội sở Agribank cũng phải đứng trước vành móng ngựa trong vụ án này còn có, Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng Agribank), Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách của Agribank) .

Liên đới trách nhiệm hình sự trong vụ án này còn có một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội.

Hiện tòa án cấp phúc thẩm đang làm thủ tục để chuẩn bị mở phiên tòa. Nhiều người thân của các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các thành phần tham gia tranh tụng đang làm công tác kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử án.

Các bị cáo cũng đã được đưa vào phòng xét xử. Công tác an ninh tại phiên tòa được kiểm soát chặt chẽ.

8 giờ 45 phút, chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tại phần công bố thành phân tham gia tố tụng, thư ký phiên tòa cho biết, trong 18 bị cáo của vụ án thì bị cáo Đỗ Tiến Long (SN 1975, cựu cán bộ Phòng tín dụng, Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội) vắng mặt do đang ở bệnh viện K.

Một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng vắng mặt tại phiên tòa.

Hiện chủ tọa bắt đầu kiểm tra căn cước của các bị cáo./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600