Ngày 1/2, xử phúc thẩm thiếu niên tạt axít đoàn cưỡng chế

Tại phiên tòa phúc thẩm này, 9 luật sư cùng bào chữa miễn phí cho Mai Trung Tuấn - thiếu niên tạt axit vào đoàn cưỡng chế, đã bị cấp sơ thẩm phạt 4 năm 6 tháng tù.

Theo thông báo, ngày 1/2, TAND tỉnh Long An sẽ xét xử phúc thẩm lưu động vụ án “cố ý gây thương tích” đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn.

Theo án sơ thẩm, Tuấn bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Tòa sơ thẩm cho rằng trong vụ cưỡng chế giải tỏa nhà của gia đình Tuấn ngày 14/4/2015, Tuấn có hành vi tạt axit gây thương tích 35% cho ông Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, Long An.

Tuấn kháng cáo kêu oan và luật sư của Tuấn cũng kháng cáo cho rằng Tuấn không phạm tội.

Khu vực cưỡng chế xảy ra vụ tạt axit 

Điều đáng chú ý, vụ án sẽ được xử lưu động ngay tại trụ sở tòa án đã xử sơ thẩm là TAND huyện Thạnh Hóa. Phiên phúc thẩm có đến 9 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM nhận bào chữa miễn phí cho bị cáo Tuấn.

Thời gian qua, vụ án gây chú ý dư luận bởi Tuấn thực hiện hành vi tạt axit khi chưa đủ 16 tuổi.

Các luật sư cho rằng do kết luận giám định không đúng và việc áp dụng pháp luật sai nên Tuấn mới bị xử phạt tù.

Trước phiên phúc thẩm, chín luật sư bào chữa cho Tuấn đã có đơn đề nghị trả tự do cho Tuấn và yêu cầu giám định lại vì bản giám định trước đây có nhiều sai sót, không rõ ràng.

Chẳng hạn, Bệnh viện Chợ Rẫy kết luận thương tích ban đầu của ông Thủy chỉ khoảng 16%, nhưng chứng nhận thương tích sau đó của Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa đến 35%.

Còn việc áp dụng luật sai, theo các luật sư, kể cả hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì việc vận dụng của án sơ thẩm cũng sai nên Tuấn bị phạt nặng hơn bình thường, không có cơ hội ở ngoài để tiếp tục đi học với những bạn cùng trang lứa.

Cụ thể quy định của luật là đối với người chưa đến tuổi thành niên thì áp dụng hình phạt chỉ bằng một nửa người thành niên, nhưng án sơ thẩm đã không vận dụng đúng quy định này.../.

Theo Quốc An/Tuổi trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600