26% mẫu bao cao su bán trên thị trường không đạt chất lượng

VOV.VN - 26% mẫu bao cao su được bán trên thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều không đạt chất lượng.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo về chất lượng bao cao su tại Việt Nam do Bộ Y tế và Văn phòng Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức hôm nay tại thành phố Hải Phòng.  

26% mau bao cao su ban tren thi truong khong dat chat luong hinh 1

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bao cao su trong cả nước khoảng 200 triệu chiếc mỗi năm, trong đó 15% được phát miễn phí bởi nguồn viện trợ và từ Chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình và 85% số bao cao su còn lại được nhập khẩu và phân phối đến các hiệu thuốc bán lẻ và các cơ sở thương mại. Điều đáng nói là các sản phẩm nhập khẩu chưa kiểm soát chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế và Bộ Công Thương sẽ ban hành Thông tư liên tịch quy định nội dung, trình tự, thủ tục phối hợp trong quản lý chất lượng bao cao su làm căn cứ trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại đối với bao cao su. 
“Để quản lý tốt chất lượng bao cao su, Bộ Y tế sẽ giao cho một đầu mối là Vụ trang thiết bị và công trình y tế và cần quản lý chặt. Nếu vào cuộc nhanh như thế này thì cũng sớm quản lý được. Vấn đề là phải ban hành thông tư liên tịch giữa các bộ ngành chức năng để phối hợp quản lý. Những thông tư này cũng xuất phát từ thực tiễn. Trước đây hầu hết bao su được Nhà nước mua phát miễn phí nên không phải lo về chất lượng. Nay thấy xuất hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng, chúng tôi vào cuộc để quản lý”, ông Tiến cho biết.

Hiện tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở nước ta là  76,%; trong đó, tỷ lệ sử dụng bao cao su là 13,6%./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage