Bắc Trung bộ khắc phục hậu quả mưa lũ, chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng cho 3 tỉnh Bắc Trung bộ: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hiện đã có 9 người chết, 1 người bị mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước, hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị ngập nước.

Chính quyền các địa phương trên đang tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt và chuẩn bị ứng phó với đợt áp thấp nhiệt đới mới.

Nghệ An: Lũ cuốn trôi 7 người

Sáng sớm 26/9, thêm 2 gia đình gồm 7 người sống trong khe núi xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An bị lũ cuốn trôi, tuy nhiên do nước lớn, chảy xiết nên chính quyền địa phương chưa tiếp cận để xác định số người mất tích của 2 gia đình này. Hiện nay, Nghệ An vẫn tiếp tục có mưa lớn, có nơi lên tới 180mm. Mưa lũ gây ngập hầu hết các tuyến giao thông liên xã tại huyện miền núi Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương. Như vậy đến thời điểm này, số người chết do lũ lụt đã xác định được tại Nghệ An là 7 người, thiệt hại về lúa và hoa màu khoảng 17.000 ha.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: “Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh phối hợp với BCH phòng chống lụt bão của huyện tích cực tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ. Nếu trời mưa, nước lên, sẽ chỉ đạo nhà trường không cho học sinh đi học nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho các em. Tổ chức lực lượng để tìm kiếm người dân, thăm hỏi và hỗ trợ 4 triệu đồng một người bị mất. Hiện nay, các cửa tiêu nước trong huyện đã được mở để tiêu nước trong đồng, giảm bớt thiệt hại hoa màu cho nhân dân và tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão ở biển Đông”.

Hà Tĩnh: 3 người thiệt mạng

Tại Hà Tĩnh, trong khi thi thể chị Nguyễn Thị Dung ở xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh bị nước cuốn trôi vào sáng ngày 24/9 vẫn chưa tìm được thì vào 8 giờ sáng hôm qua (25/9), ông Nguyễn Văn Ninh ở xóm 8, xã Phú Phong, huyện Hương Khê không may đã bị chết đuối khi đi đánh cá. Đến 4 giờ chiều cùng ngày lại có thêm một nạn nhân đó là em Nguyễn Thanh Nhất, học sinh lớp 11, Trường trung học phổ thông Hương Khê, quê ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê trên đường đi học về bị chết đuối do lật thuyền.

Cũng vào chiều hôm qua, một tàu đánh cá của ngư dân Thanh Hoá bị chìm cách bờ biển xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh khoảng 500m. Nhờ lực lượng cứu hộ cứu nạn có mặt kịp thời nên cả 4 thuyền viên trên tàu đã được cứu sống, đưa vào bờ an toàn. Hiện mực nước sông tại các trạm Hương Khê, Chu Lễ, Hoà Duyệt, Linh Cảm và Sơn Kim đang tiếp tục lên. Đến thời điểm này Hà Tĩnh, lốc xoáy làm tốc mái 83 nhà tại các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên. Riêng tại huyện Kỳ Anh, mưa lớn làm ngập 140 ha rau màu và 250 ha nuôi thuỷ sản…

Hiện tại ở Hà Tĩnh trời vẫn tiếp tục mưa to trên diện rộng. Tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương, các cơ quan, đơn vị chủ động đối phó với lũ ống lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm.

Chuẩn bị đối phó với đợt áp thấp nhiệt đới mới, ông Bùi Lê Bắc, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh đang vận động các địa phương chỉ đạo khắc phục tốc mái, đồng thời hỗ trợ những hộ có người mất tích, chết 3 triệu đồng/người để lo mai táng. Tỉnh đang triển khai chuẩn bị đối phó với áp thấp sắp tới: kêu gọi tàu thuyền, tổ chức neo giằng tàu thuyền ở vùng ven biển. Chuẩn bị sơ tán dân ở những khu vực bến cảng, hàng hoá ở vùng Vũng Áng, khu du lịch. Đặc biệt rà soát dân cư vùng thấp trũng sẵn sàng sơ tán khi bão đổ bộ vào.

Quảng Bình: Chủ động ứng phó cơn bão số 9

Trong những ngày qua, tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Mưa lũ đã làm 1 người chết, 1 người mất tích, 3 người bị thương, hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập lụt, 1.000 ha rau màu hư hỏng. Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời khẩn trương triển khai phương án phòng chống cơn bão số 9.

Tối 25/9 và sáng nay (26/9), trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trời vẫn tiếp tục mưa, nước trên sông Gianh xuống chậm, nhưng nước sông Kiến Giang lại đang lên. Đến nay, tỉnh Quảng Bình vẫn còn 4.000 nhà dân bị ngập sâu trong nước. Từ ngày 25/9, Lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã về các địa phương bị ngập lụt để chỉ đạo người dân chủ động phòng chống. Ngoài việc cứu trợ kịp thời những gia đình có người bị thiệt mạng và bị thương do mưa lũ, các địa phương tổ chức di dời gần 1.000 hộ dân ở các xã bị ngập lụt nặng ven sông Gianh đến nơi an toàn. Ông Nguyễn Tiến Nên, người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Hai tàu cá cùng 28 ngư dân của xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch và xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch bị nạn được cứu hộ ngày hôm qua đang được các tổ chức đoàn thể Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ xã đã đến thăm hỏi, động viên gia đình bằng cách quyên góp từ quỹ của các chi hội để động viên gia đình sửa chữa lại phương tiện, nhanh chóng trở lại sản xuất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã điều động các lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ sẵn sàng ứng cứu cho người dân tại những vùng ngập sâu dài ngày; chuẩn bị lương thực, thuốc men để cứu trợ cho đồng bào. Cùng với việc tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, hiện tại Quảng Bình đang khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 9. Trước hết là hoàn thành việc di dời dân vùng ven sông, ven biển, vùng sạt lở đất đến nơi an toàn trong chiều nay 26/9. UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các đơn vị thi công di dời máy móc thiết bị tại các công trình như hồ chứa Rào Đá, hồ chứa Sông Thai và kè biển Nhật Lệ đến nơi an toàn. Công ty Thủy nông tỉnh Quảng Bình bố trí lực lượng ứng trực 24/24h kịp thời xử lý tình huống đảm bảo an toàn cho công trình và người dân ở vùng hạ du. Ông Nguyễn Ngọc Giai - Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết: “Vì hai đợt mưa lũ gần nhau nên, khắc phục đợt trước chưa xong lại tiếp tục đợt bão mới gây nhiều khó khăn cho tỉnh. Tuy nhiên, để đối phó với cơn bão số 9, tỉnh cũng đã cảnh báo các địa phương tập trung xử lý các công trình đang thi công để bảo vệ tài sản và triển khai phương án sẵn sàng di dân đề phòng khả năng lũ quét./.

Nguyên Nhung-Minh Phong
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage