Bão số 8 đổi hướng, mạnh lên cấp 12

(VOV) - Trong ngày và đêm nay (27/10) dự báo bão sẽ tiếp tục đi vào Vịnh Bắc Bộ và còn mạnh lên, thậm chí giật cuối cấp 12.

Sáng 27/10, bão số 8 đã mạnh lên cấp 12 đồng thời chuyển hướng di chuyển lên phía Bắc, hướng vào Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về những thông tin cụ thể.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết diễn biến mới nhất của bão số 8 đến thời điểm này?

Ông Bùi Minh Tăng: Cho đến gần trưa 27/10 bão số 8 đã vượt qua quần đảo Trường Sa và tiến vào phía Nam đồng bằng Bắc Bộ. Hiện thời xấp xỉ ở 17 độ vĩ Bắc, 110 độ kinh Đông và còn cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình và Quảng Trị nước ta khoảng trên 200 km về phía Đông và bão đang có cường độ mạnh nhất cấp 12. Theo nhận định của chúng tôi, trong ngày và đêm hôm nay bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây tây Bắc và đi vào Vịnh Bắc Bộ và còn mạnh lên, thậm chí giật cuối cấp 12.

Đến sáng sớm ngày 28/10, bão sẽ áp sát vào bờ biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khi đó cường độ của bão sẽ giảm xuống cấp 10 cấp 11. Với tình hình như vậy, dự báo sáng mai bão sẽ áp sát các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và gần trưa ngày mai bão sẽ cập bờ và đổ bộ tập trung ở các tỉnh Thanh Hóa và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, trong ngày hôm nay và ngày mai, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua sẽ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 cấp 11 đến cấp 12, 13, biển động rất mạnh.

Còn ở trên bờ toàn bộ các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió cấp 6, cấp 7. Riêng các tỉnh Thanh Hóa và Nam đồng bằng Bắc Bộ Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình sẽ có gió cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Còn các tỉnh trong đất liền của khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu đông Bắc gió giật cấp 6, cấp 7.

PV: Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khi nào bão đổ bộ và  bão sẽ ảnh hưởng đến tỉnh nào, thưa ông?

Ông Bùi Minh Tăng: Tâm của bão lần này là các tỉnh Bắc khu bốn và đồng bằng Bắc Bộ, những nơi này bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh và mưa lớn. Vì gió mạnh ở các tỉnh ven biển, đặc biệt là ở Thanh Hóa và các tỉnh Nam Định có gió mạnh cấp 10, cấp 11 khá nguy hiểm. Theo chúng tôi những cư dân sống ở vùng biển nguy hiểm cần phải sơ tán sâu vào trong đất liền đến nơi an toàn. Cơn bão này sẽ gây đợt mưa kéo dài từ ngày 28 đến hết ngày 29/10 với lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm. Một số nơi có thể đạt đến 400mm. Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng bằng khu Đông Bắc tập trung lượng mưa lớn trong ngày mai và thứ hai tới.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage