Bí thư Hà Nội: Giải quyết sớm nhu cầu đi học của con em ngoại thành

VOV.VN - Bí thư Thành ủy đồng tình với kế hoạch xây dựng trường mầm non để giải quyết tức thì nhu cầu được đi học của con em người dân xã Tam Hiệp

Ngày 1/10, tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ và xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 8) do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thành ủy - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV. Tại buổi làm việc người dân đề nghị thành phố đặc biệt quan tâm chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, tháo gỡ khó khăn về sản xuất nông nghiệp.

bi thu ha noi: giai quyet som nhu cau di hoc cua con em ngoai thanh hinh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các cử tri.

Phản ánh về tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, cử tri huyện Phúc Thọ dẫn chứng xã Tam Hiệp- huyện Phúc Thọ có 12 nghìn dân nhưng chỉ có 4 điểm trường. Hệ thống trường công lập và tư thực của xã hiện chỉ đáp ứng được hơn 800 em với 13 phòng. Trong khi đó, số trẻ cần được ra lớp hiện là 1.407 em với 21 phòng học. Đầu năm học, nhà trường và lãnh đạo địa phương rất khó giải thích thấu tình đạt lý với các hộ có con em đến tuổi nhưng không còn chỗ để ra lớp.

Cử tri xã Yên Bình, huyện Thạch Thất  cũng  đề nghị mở thêm trường, song phải là trường chất lượng cao, được đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Ngoài việc đề nghị mở thêm trường, cử tri cũng phản ánh, tại xã Tam Hiệp, các tuyến đường giao thông nội đồng mới chỉ dừng lại ở việc đào đắp, tu bổ mà chưa được cứng hóa, nên hiệu quả của sản xuất nông nghiệp chưa cao. Việc canh tác  thu hoạch của bà con rất vất vả, nhất là khi mưa bão.

Cử tri  hai xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ), Yên Trung (huyện Thạch Thất) nhận định, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn là yêu cầu cấp thiết và có tính chất sống còn đối với xã hội. Để xóa bỏ rào cản giữa thành thị và nông thôn, rút ngắn khoảng cách phân hóa giàu nghèo và góp phần mang lại cho nông thôn tiềm năng để phát triển, rất cần phải hỗ trợ nông dân vốn, giống, kỹ thuật tiên tiến và quy hoạch vùng sản xuất tập trung.

Thay mặt các ĐBQH ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8 TP Hà Nội, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển tải đến kỳ họp thứ hai tới đây của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nhấn mạnh những ý kiến đóng góp của cử tri chính là thể hiện tâm tư nguyện vọng của nhân dân thủ đô vùng ngoại thành. 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Phúc Thọ, Thạch Thất cũng như nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đều đang phải đối mặt với bài toán chung là giải quyết khó khăn về cơ sở hạ tầng để tạo nền tảng phát triển toàn diện.

Trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông; phối hợp với các huyện nâng cấp giao thông nội đồng; mở rộng vùng chuyên canh lúa; tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông thôn mới theo hướng nâng cao chất lượng 19 tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí môi trường, nước sạch. Mục  tiêu cuối cùng là tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân.

Riêng nhà văn hóa, trường học là nhu cầu có thật của người dân, thành phố sẽ đưa vào kế hoạch triển khai dần trên cơ sở cân đối nguồn vốn. Bí thư Thành ủy đồng tình với kế hoạch của huyện Phúc Thọ trong năm 2017 sẽ xây dựng trường mầm non để giải quyết tức thì nhu cầu được đi học của con em người dân xã Tam Hiệp.

Về bức xúc của người dân xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất trước việc trên địa bàn xã Tiến Xuân vẫn còn tới 20 dự án không tổ chức triển khai. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là việc phải xem xét kịp thời. Nếu các đơn vị, không đủ nguồn lực xây dựng dự án, có thể đề nghị thu hồi dự án, trả lại đất cho bà con./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600