Bộ GTVT phản hồi thông tin ô nhiễm tại cảng, bến trên sông Tiền

VOV.VN - Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, 5/10 bến thuộc huyện Châu Thành, Tiền Giang theo phản ánh của VOV, không có phép.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam nhận được văn bản số 9934/BGTVT-MT ngày 25/5/2016 của Bộ Giao thông vận tải về thông tin do Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 20/8/2016 phản ánh việc vi phạm các quy định trong công tác bảo vệ môi trường tại một số cảng bến TNĐ của các cơ sở đóng và sửa chữa phương tiện trên sông Tiền, thuộc địa bàn các xã Bình Đức, Kim Sơn, Song Thuận huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Thực hiện chỉ đạo tại văn bản trên, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đã yêu cầu Cảng vụ đường thuỷ nội địa khu vực III triên khai kiểm tra, giám sát các cảng, bến của các cơ sở đóng, sửa chữa phương tiện đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giao thông ĐTNĐ nói chung và các yếu cầu quy định tại Điều 3,4 của Thông tư liên tịch số 21/2013/TTLT-BGTVT-BTNMT ngày 22/8/2013 giữa Bộ Giao thông vận tải và Bồ Tài nguyên môi trường hướng dẫn về quản lý và bảo vệ môi trường trong hoạt động giao thông đường thuỷ nội địa. Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam báo cạo bộ Giao thông vận tải kết quả kiểm tra, xử lý như sau:

1. Công tác cấp pjeps và quản lý các cảng, bến của các cơ sở đóng, sửa chữa phương tiện trên sông Tiền: Hiện tại tổng số bến của các cơ sở đóng mới, sửa chữa phương tiện thuộc trách nhiệm quản ý của Cảng vụ đường thuỷ nội địa khu vực III trên sông Tiền là 13 bến, trong đó có 8 bến có phép, 5 bến không phép. Các bến Báo Điển tử - Đài tiếng nói Việt Nam phản ánh nằm trên bờ trái sông Tiền đoạn từ Km 74 – Km 85 thuộc địa bàn huyện Châu Thành – Tiền Giang, gồm 10 bến, trong đo 5 bến có phép và có giấy xác nhận bảo vệ môi trường do Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Tiền Giang cấp, 5 bến không phép.

2. Công tác kiểm tra, xử lý

a) Các vụ đường thuỷ nội địa khu vực III đã phối hợp với Đội thanh tra an toàn số 5 kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 bến không phép, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Tài nguyên, môi trường huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang kiểm tra và xử lý cac vi phạm về lĩnh vực môi trường của chủ cảng bến thuỷ nội địa trong thàng 9,10 năm 2016.

b) Ngày 25/8/2016 Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 1799/KH-CĐTNĐ Kiểm tra cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa phục hồi phương tiện thuỷ nội địa năm 2016 trong đó có nội dung kiểm tra việc “quản lý và bảo vệ môi trường bến thuỷ nội địa, cơ sở đóng mới hoán cải, sửa chữa phục hồi phương tiện thuỷ nội địa”. Theo Kế hoạch này, các Cảng vụ ĐTNĐ khu vực sẽ chủ trì triển khai công tác kiểm tra và hoàn thành tỏng tháng 10 năm 2016, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam sẽ tổng hợp và báo cáo riêng.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc xử lý thông tin Báo Điẹn tử Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600