Cầu treo dân sinh không có đường lên, người dân gặp khó

VOV.VN - Hầu hết phần đường dẫn lên những cây cầu treo dân sinh cho các xã đặc biệt khó khăn ở Đắc Lắc chưa được xây dựng, người dân đi lại khó khăn.

Theo đề án 186 của Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Đắc Lắc được đầu tư 9 cây cầu treo dân sinh cho các xã đặc biệt khó khăn. Tuy vậy, cho đến nay, hầu hết phần đường dẫn lên những cây này, lại chưa được xây dựng. Kết quả là dù có cầu, người dân vẫn phải lội suối, đu cáp để vận chuyển nông sản về nhà.

Trời nắng như đổ lửa, 4 bố con anh Lục Văn Xiền, ở thôn Ea Kly, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, mồ hôi nhễ nhại khiêng từng bao tiêu mới hái, chất lên xe công nông để vượt suối cạn về nhà. Cách không xa rẫy nhà anh Xiền là cây cầu treo mới được xây dựng xong, rất bền chắc. Tuy nhiên, hơn 1 năm cây cầu này hoàn thiện, hầu như không có người nào được hưởng lợi; xe máy, công nông không đi lên được vì không có đường dẫn.

cau treo dan sinh khong co duong len, nguoi dan gap kho hinh 0
9 cây cầu ở Đắc Lắc đều chưa có đường dẫn lên cầu, nếu có chỉ là các con đường mòn nhỏ rất khó đi

Anh Xiền cho biết: “Bây giờ cầu xây xong rồi, hai đường đầu cầu chưa hoàn thiện, người dân đi lại vẫn khó khăn. Chở nông sản thì vẫn phải dùng xe cầy qua suối chứ không đi bằng cầu được. Nhà nước đầu tư cầu rồi nhưng đường dẫn hai đầu cầu vẫn chưa có, chúng tôi mong Nhà nước làm thêm đường dẫn qua cầu cho người dân đỡ khổ”.

Huyện Bôn Đôn được đầu tư 4 cây cầu treo dân sinh với tổng kinh phí 25 tỷ đồng. Hiện các cây cầu này đều đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng rất ít người đi lên do chưa được làm hệ thống đường dẫn kết nối.

Ông Nguyễn Duy Hoài, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Buôn Đôn, cho biết, phòng đã tham mưu UBND huyện làm đường dẫn cho người dân nhưng huyện còn khó khăn về kinh phí  đành phải đợi tỉnh.

cau treo dan sinh khong co duong len, nguoi dan gap kho hinh 1
10 mét đường dẫn cụt, rất khó để người dân đi lên cầu

Theo sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắc Lắc, thực hiện đề án 186, đến nay, Đắc Lắc đã hoàn thiện được 9 cây cầu treo dân sinh, tổng trị giá 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải chỉ phê duyệt kinh phí xây cầu và 10 mét đường dẫn ở hai đầu cầu. Đường dẫn kết nối với hệ thống giao thông ở địa phương tỉnh phải tự cân đối, xử lý.

Tiếp đó, UBND tỉnh lại chỉ đạo các huyện được hưởng đề án 186 phải tự cân đối nguồn kinh phí để làm đường dẫn lên cầu. Do khó khăn về vốn, các huyện, thị xã không tự bố trí được, nên mới dẫn tới việc tất cả các cầu đều chưa phát huy hiệu quả.

Về bất cập này, ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắc Lắc, đề xuất: “UBND các huyện cần phải rà soát, đánh giá tổng mức đầu tư đề xuất với UBND tỉnh để xác định kinh phí, cách thức triển khai thực hiện. Chúng tôi sẽ tham mưu lên UBND tỉnh tìm nguồn kinh phí để triển khai thực hiện. Trong trường hợp khó khăn về nguồn vốn thì có thể sẽ kết hợp với chương trình xây dựng nông thôn mới để triển khai thực hiện sớm, đảm bảo cho người dân có cầu thông suốt phục vụ sinh hoạt và sản xuất”./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds