CSGT hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe chính chủ

VOV.VN - Từ nay đến ngày 31/12/2016 là cơ hội thuận tiện cho người dân đăng ký xe chính chủ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cá nhân

Liên quan đến việc đăng ký xe chính chủ, để người dân có cách hiểu đúng và đăng ký đúng thời hạn, hôm qua (29/11), Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP HCM đã tổ chức hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký sang tên phương tiện.

tp hcm  csgt huong dan nguoi dan lam thu tuc xe chinh chu hinh 1
Người đi xe máy cần làm thủ tục đăng ký xe trước 31/12 để bảo đảm quyền lợi.

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67) cho biết, đối với trường hợp có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì người dân chỉ việc tới cơ quan đăng ký xe và khai vào đơn theo Mẫu 03 của Bộ Công an. Thời hạn giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe không quá 2 ngày làm việc.

Đối với trường hợp không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì người dân khai vào đơn theo Mẫu 03, có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú và giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ được giải quyết đăng ký. Cơ quan công an viết giấy hẹn cho người dân, có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày trong lúc chờ cơ quan đăng ký xe xác minh, giải quyết thủ tục.

Ngoài ra, tại TP HCM, đối với người dân sử dụng xe mang biển số ở tỉnh, thành khác chưa sang tên, người dân phải tới nơi quản lý hồ sơ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục.

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, mất giấy đăng ký, người dân phải làm các bước sau: khai báo về việc không tìm được chủ cũ và mất giấy tờ giao dịch, giấy tờ đăng ký xe, việc này có xác nhận của công an xã, phường nơi đang cư trú. Sau đó đến cơ quan thuế nộp thuế trước bạ, đem biên lai đến công an quận, huyện làm thủ tục sang tên và đăng ký lại. Sau 30 ngày xác nhận đây không phải là phương tiện vi phạm pháp luật sẽ được cấp giấy đăng ký xe.

Kể từ ngày 1/1/2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

tp hcm  csgt huong dan nguoi dan lam thu tuc xe chinh chu hinh 2
Kiểm tra xử phạt người điều khiển xe vi phạm giao thông.

Từ nay đến ngày 31/12/2016 là cơ hội thuận tiện cho người dân đăng ký xe chính chủ, mong người dân nhanh chóng đăng ký để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cá nhân. Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67), Công an TP HCM nói:  “Đây là cơ hội thuận tiện để người dân được đăng kí đảm bảo quyền lời hợp pháp của người dân. Thời hạn còn rất ngắn qua thông tin của báo đài, tôi đề nghị bà con đang sử dụng xe chưa có giấy tờ chuyển nhượng tới công an gần nhất nơi mình cư trú để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cá nhân”.

Việc mượn xe của người khác lưu thông, nhiều người trong gia đình sử dụng chung một xe sẽ không bị phạt như lo lắng của người dân trong thời gian qua bởi theo Khoảng 9, Nghị định 46 chỉ quy định 2 trường hợp là khi gây tai nạn nghiêm trọng trở lên đang được điều tra và khi chuyển nhượng xe nhưng quá 30 ngày không làm thủ tục sang tên thì sẽ bị phạt.  Khi cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra sẽ kiểm tra giấy tờ xe, không xác minh và xử phạt người điều khiển phương tiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên./.

Hà Khánh/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600