Dân lo sợ trước bãi tro xỉ như núi của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

VOV.VN - Mối hiểm nguy đang rình rập do bãi tro xỉ như núi của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chẳng khác gì "quả bom nổ chậm" treo lơ lửng trên đầu người dân.

Xử lý ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề được Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tại tỉnh Bình Thuận tập trung giải quyết trong thời gian qua. Hiện nay, mặc dù bụi xỉ không còn tấn công các khu dân dư ở 2 xã Vĩnh Tân và Vĩnh Hảo như trước, nhưng mối hiểm nguy vẫn đang rình rập do bãi chứa xỉ càng ngày càng đầy ứ, chẳng khác gì "quả bom nổ chậm" treo lơ lửng trên đầu các khu dân cư.

dan lo so truoc bai tro xi nhu nui cua nha may nhiet dien vinh tan 2  hinh 1
Bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đầy ứ do chưa tìm được đối tác tiêu thụ làm gạch không nung, vật liệu xây dựng

Bãi chứa tro xỉ rộng hơn 30 ha của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nằm cách khu dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, chưa đầy 100 mét. Hàng ngày, xe ben chở xỉ than vào ra liên tục. Từ dưới dãy nhà dân trong khu xóm Chùa nhìn lên, bãi xỉ bây giờ trông giống như một ngọn núi khổng lồ. Những ngày qua, theo quan sát của chúng tôi, hiện tượng bụi xỉ phát tán đã tạm thời được khắc phục, nhưng người dân vẫn không khỏi nơm nớp lo sợ.

Ông Nguyễn Hòa, người dân sống ở thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân cho biết, bãi xỉ nó càng ngày càng cao đầy. Sợ nhất là mùa gió sắp tới, bãi xỉ sẽ bay bụi, gây ô nhiễm. Hơn nữa, đây là vùng bị nhiễm mặn, nước giếng cũng bị nhiễm mặn.

Bãi xỉ hiện đã quá đầy. Nhà máy đã cho làm tạm một bờ kè bằng đá và dùng bạt vải chuyên dụng ngăn chặn xỉ chảy xuống. Ông Phạm Văn Tuấn, người dân sống gần đó tỏ ra bức xúc khi mới chỉ 1 nhà máy mà bãi xỉ đã như một cái núi khổng lồ. Không biết rồi đây khi cả 4 nhà máy ở Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân hoạt động thì núi tro xỉ sẽ khủng khiếp đến chừng nào. Đến lúc đó, bãi chứa xỉ cao hàng chục mét, chỉ cần một cơn lũ lớn là có thể xé toạc kè đá, xỉ trôi xuống đè lấp cả khu dân cư nơi ông đang sống. Hứng chịu thiệt hại đầu tiên chính là người dân địa phương...

dan lo so truoc bai tro xi nhu nui cua nha may nhiet dien vinh tan 2  hinh 2
Hàng chục công nhân đang xử lý trên bãi tập kết xỉ để tránh phát tán bụi xỉ độc hại xuống các khu dân cư

Ông Thiên Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, mỗi ngày Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra khoảng từ 3.000 đến 4.000 tấn tro xỉ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đang được công ty thực hiện nghiêm túc. Công ty đã lắp 12 camera quan sát, được nối mạng, kiểm soát tình hình suốt ngày đêm. Hiện tại, bãi xỉ được chia làm 16 ô với 80 nhân công và nhiều máy móc túc trực xử lý. Xỉ thải ra từ nhà máy, sau khi chở ra bãi, được hòa trộn với các hợp chất kết dính, qua các khâu xử lý, hạn chế được tro bụi phát tán ra môi trường. 

Về tình trạng tro xỉ ùn ứ, ông Thiên Thanh Sơn cho hay, thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tìm kiếm các đối tác để có thể giải quyết đầu ra. Trong số đó, Công ty Mãi Xanh được xem là đối tác khả thi. Hiện hai công ty này đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể triển khai việc tiêu thụ tro xỉ trong thời gian tới.

dan lo so truoc bai tro xi nhu nui cua nha may nhiet dien vinh tan 2  hinh 3
Bãi xỉ càng ngày càng cao như quả bom nằm trên đầu các khu dân cư gần Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân

Hai năm qua, kể từ khi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động, đã không ít lần người dân hai xã Vĩnh Tân và Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận phải hứng chịu những cơn bão xỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước khai thác để sản xuất nông nghiệp gần bãi xỉ cũng bị ảnh hưởng. Việc hạn chế bụi phát tán trên bãi xỉ như thời gian qua chỉ là giải pháp tạm thời. Làm thế nào để lượng xỉ khổng lồ này được tiêu thụ mới là vấn đề lâu dài. Người dân ở đây vẫn đang chờ đợi giải pháp rốt ráo từ phía Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600