Dịch cúm A/H1N1 lây lan nhanh

Bình quân mỗi ngày cả nước có gần 300 người nhiễm bệnh và con số này tăng lên từng ngày

>> Thêm 2 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 

Liên tiếp trong 2 ngày qua, có thêm 2 trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1. Một người ở tỉnh Bình Phước và một người ở tỉnh Đắk Lắk. Như vậy là đến nay, cả nước có 9 bệnh nhân tử vong trong tổng số gần 6.800 người mắc cúm A/H1N1.

Từ ca tử vong đầu tiên tại Khánh Hoà (ngày 4/8) đến ca tử vong thứ 9 tại Đắk Lắk vào chiều 20/9, điểm giống nhau của các bệnh nhân là đều có tiền sử bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch, hô hấp… khi mắc bệnh chỉ tự điều trị tại nhà và chỉ được đưa đến bệnh viện khi đã quá muộn. Điều đó cho thấy bệnh nhân tử vong phần nhiều là do thiếu hiểu biết và chủ quan với dịch bệnh.

Trong khi đó, dịch cúm A/H1N1 diễn biến ngày càng phức tạp. Đến thời điểm này, bình quân mỗi ngày cả nước có gần 300 người nhiễm bệnh và con số này tăng lên từng ngày. Nhiều trường học phải tạm đóng cửa vì lo sợ dich bệnh lây lan.

Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, cách tốt nhất là mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần phải đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng dẫn đến tử  vong. Xin đừng để phải chết vì chủ quan và thiếu hiểu biết. (Vân Thiêng)

** TPHCM: Nhiều ổ dịch cúm A/H1N1 trong trường mầm non

Ngày 20/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện ngành y tế thành phố đang theo dõi hơn 10 ổ dịch cúm A/H1N1 phát sinh trong trường học. Đặc biệt trong ngày 19 và 20/9 có tới 9 ổ cúm A/H1N1 phát sinh mới trong trường học, tập trung nhiều nhất là quận 3 và quận Thủ Đức. Như vậy, chỉ trong hơn 1 tháng qua tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận gần 50 ổ cúm trường học với hàng trăm học sinh nhiễm cúm và bị sốt, ho phải được cách ly điều trị khắp các bệnh viện. Điều đáng nói, thay vì cúm A/H1N1 tấn công ở các trường học chủ yếu ở bậc tiểu học, cấp 2, cấp 3 thì nay đã lan sang bậc mầm non.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, hai ổ dịch trường mầm non mới nhất được ghi nhận tại thành phố là trường Tuổi Thơ 7 (phường 7, quận 3) và trường Mầm non Tuổi Hoa (quận 8) với nhiều bé nhiễm cúm sau khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.

Để đảm bảo công tác học tập, giảng dạy, Sở Y tế thành phố vừa triển khai mô hình phòng chống cúm A/H1N1 theo tiêu chí “vừa giảng dạy, học tập bình thường vừa phòng chống cúm A/H1N1”. Mô hình vừa được triển khai thí điểm tại trường THCS Lam Sơn (quận 6) cho hiệu quả cao khi số ca mắc mới không lan rộng./. (Theo SGGP)

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.