Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu được đánh giá cao

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng LB Nga Matvienko đánh giá cao bài phát biểu của Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng tại phiên toàn thể Diễn đàn Phụ nữ Á- Âu.

Sau 2 ngày làm việc, Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ nhất tại Saint Peterburg đã kết thúc tốt đẹp và ra Nghị quyết của Hội nghị. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Nga và tham dự Diễn dàn Phụ nữ Á – Âu, ngày 24 và 25/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có một số cuộc tiếp xúc, gặp gỡ trưởng đoàn đại biểu các nước sang dự Diễn đàn và quan chức Hội đồng lập pháp thành phố Saint Peterburg:

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham dự phiên bế mạc diễn ra vào chiều 25/9. Các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết, theo đó đưa ra những đánh giá; cam kết; khuyến nghị thể chế hóa Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu định kỳ 3 năm 1 lần và đưa Ban tổ chức Diễn đàn thành một tổ chức ổn định.  Nghị quyết đưa ra lời kêu gọi lãnh đạo Chính phủ, các nhân vật chính trị, học giả, giới văn hóa nghệ thuật, truyền thông, các tổ chức phi chính phủ ủng hộ toàn diện và thiết thực việc phổ biến và áp dụng những khuyến nghị nêu trong Nghị quyết.

Trong suốt 2 ngày Diễn đàn, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia tích cực vào mọi hoạt động chung, đóng góp thiết thực vào các nội dung chung, nội dung chuyên đề cũng như Nghị quyết của Diễn đàn. Tại phiên làm việc sáng nay, 25/9, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko đánh giá cao bài phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tại phiên toàn thể và coi đây là một trong những văn bản quan trọng định hướng cho những nội dung thảo luận của Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu. 

Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ hai sẽ diễn ra tại St. Peterburg vào năm 2018.

Bên lề Diễn đàn, tại cuộc gặp bà Gulshara Abdykalikova, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ và Chính sách Gia đình – Nhân khẩu, Cộng hòa Kazakhstan, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội Việt Nam và Kazakhstan; mong muốn hai bên sẽ ngày càng tích cực hơn trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác.

doan viet nam tham du dien dan phu nu a au duoc danh gia cao hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ và Chính sách Gia đình – Nhân khẩu, Cộng hòa Kazakhstan.

Bà Abdykalikova đánh giá cao bài phát biểu của bà Tòng Thị Phóng tại phiên khai mạc. Hai bên cùng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong trao đổi kinh tế và cùng ủng hộ nhau trên trường quốc tế.

Nói về mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác giữa Kazakhastan và Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: “Việt Nam luôn luôn coi trọng và mong muốn các nhà đầu tư kỹ thuật cao của Kazakhstan sẽ hợp tác và đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, hai bên trao đổi hợp tác đoàn cấp cao giữa Quốc hội 2 nước. Đặc biệt, hai bên tăng cường ủng hộ nhau trên phương diện đa phương, trong đó có Diễn đàn Liên Nghị viện Thế giới, Diễn đàn Liên Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương và Liên minh Nghị viện Á – Âu …”.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp thành phố St.Peterburg, Viatreslav Makarov, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn, ông Chủ tịch và Hội đồng LB cũng như chính quyền TP St. Peterburg tích cực ủng hộ và thúc đẩy các mối quan hệ giữa TP với các địa phương của Việt Nam trong đó có Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; mong thành phố St.Peterburg tiếp tục giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ có trình độ cao và đặc biệt là hỗ trợ trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa. Bà Tòng Thị Phóng mong chính quyền địa phương tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố St. Peterburg phát huy năng lực của mình, đóng góp vào phát triển địa phương và tăng cường quan hệ giữa hai nước”.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp St. Peterburg cũng hoan nghênh chuyến thăm của đoàn tham dự các hoạt động của Diễn đàn Phụ nữ được tổ chức tại địa phương và bày tỏ tình cảm chân thành của nhân dân Nga nói chung, thành phố St. Peterburg nói riêng dành cho nhân dân Việt Nam.


doan viet nam tham du dien dan phu nu a au duoc danh gia cao hinh 2
Bà Tòng Thị Phóng gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp thành phố St.Peterburg

Ông Makarov nói: “Tôi muốn khẳng định rằng, lịch sử đấu tranh của nhân dân Việt Nam có sự gắn bó chặt chẽ với tình hữu nghị của Liên Xô và nước Nga. Tình hữu nghị ấy gắn bó ở mọi mặt, cả chính trị, kinh tế, văn hóa và đã được kiểm nghiệm qua thời gian. Mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam gắn bó rất chặt chẽ, đặc biệt là với thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan Lập Pháp của chúng tôi cũng đã đón tiếp rất nhiều đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp quan hệ song phương thông qua những hoạt động như chuyến thăm và tham dự diễn đàn lần này của Bà cùng đoàn đại biểu Việt Nam”.

 

Hai bên bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương và hoan nghênh các chuyến thăm viếng lẫn nhau của các đoàn đại biểu cấp cao giữa các thành phố của Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có thành phố Saint Peterburg./.

Điệp Anh/VOV - Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x