Dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn gặp nhiều vướng mắc

VOV.VN -Dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng vì còn các hộ dân vẫn trồng hoa ở đó.

UBND huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức họp, thông báo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đoạn qua huyện Hoành Bồ.

Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn là đường cao tốc loại A, quy mô 4 làn xe, rộng 24,5 m, tốc độ thiết kế 100 km/giờ, chạy qua 4 địa phương của tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả và Vân Đồn. Điểm đầu của cao tốc tại km 102+300, quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên (TP Hạ Long), điểm cuối giao trục chính vào sân bay Vân Đồn.  Hiện nay, công tác GPMB của dự án còn nhiều vướng mắc ở các địa phương.

du an duong cao toc ha long-van don gap nhieu vuong mac hinh 0
Hoa ly được người dân trồng trong phạm vi giải phóng mặt bằng tại xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh

Riêng huyện Hoành Bồ có diện tích thu hồi lớn nhất, 218,3ha; với tổng chiều dài qua huyện là 30km, ảnh hưởng 910 hộ dân và nhiều công trình công cộng như nhà văn hóa, trạm y tế, bưu điện, đường ống cấp nước D500. Trong đó có 176 hộ phải bố trí tái định cư.

Hiện huyện Hoành Bồ đã bàn giao 15,8km, phần diện tích còn lại đang phê duyệt phương án bồi thường GPMB. Đáng chú ý, khoảng 80 hộ dân trong diện GPMB thuộc xã Hòa Bình đã tự trồng hàng chục ha hoa ly và một số cây ăn quả nằm trong mặt bằng hướng tuyến đường cao tốc khi đã có thông báo giữ nguyên hiện trạng để GPMB của UBND huyện từ tháng 7/2015.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư huyện Hoành Bồ cho biết: "Toàn bộ số hoa này là trồng không đúng kỹ thuật. Trồng từ tháng 12 âm lịch, bây giờ hoa đã tàn, đến kỳ nở rộ nhưng người dân cũng không thu hoạch. Chúng tôi đã có thông báo yêu cầu nhân dân trồng đúng chỗ, thu hoạch được hoa màu đem bán. Người ta trồng hoa chỉ mong đến vụ để thu hoạch, nhưng hoa nở họ cũng không bán. Cỏ cao hơn hoa, người dân trồng không đánh luống, không chăm sóc. Mật độ bình thường là 15 - 16 cây/m2 nhưng có đoạn 30 cây/m2. Vùng này không bao giờ trồng hoa. Chúng tôi xác định rằng đây là có mục đích chuộc lợi".

du an duong cao toc ha long-van don gap nhieu vuong mac hinh 1
Những ruộng ly đã nở rực rỡ nhưng người dân không thu hoạch mà chờ kiểm đếm, bồi thường giải phóng mặt bằng

Để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, UBND huyện Hoành Bồ đã thành lập đoàn công tác, huy động các cơ quan đoàn thể đến từng nhà dân vận động nhân dân phối hợp, chấp hành chính sách pháp luật về bồi thường, giải quyết các vướng mắc, để nhanh chóng bàn giao mặt bằng thi công đúng tiến độ đã đề ra. Sau khi được vận động, mới có 6 hộ dân là các đảng viên đã tự giác tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds