Gặp nữ du kích 9 lần được phong Dũng sĩ

VOV.VN - Trong chiến tranh, bà Chẩm 9 lần được phong danh hiệu Dũng sĩ, khi đất nước hòa bình, bà vẫn miệt mài chữa bệnh cứu người.

Trong chiến tranh, bà Hoàng Thị Chẩm ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị khiến quân Mỹ đóng tại căn cứ Dốc Miếu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bao phen khiếp sợ. Bà Chẩm 9 lần được phong danh hiệu Dũng sĩ cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Đất nước hòa bình, bà Hoàng Thị Chẩm vẫn miệt mài chữa bệnh cứu người, tận tụy giúp đỡ bà con.

gap nu du kich 9 lan duoc phong dung si hinh 1
Bà Chẩm đến từng nhà để khám bệnh giúp người dân.
Năm 1960, mới 10 tuổi, bà Hoàng Thị Chẩm tham gia giao liên cơ sở, đưa thư từ, tài liệu vào vùng bị địch vây chiếm. Ba năm sau, bà Chẩm vào lực lượng du kích địa phương. Đến năm 1969, khi tròn 19 tuổi, bà Chẩm trở thành du kích tập trung xã Trung Hải, được cử đi học bắn tỉa và nhận nhiệm vụ vây ép địch ở căn cứ Dốc Miếu.

Ngày đó, đội du kích của bà canh gác ở vị trí cách địch hơn 1 km, bắn tỉa về phía địch, không cho chúng ra khỏi vùng hàng rào điện tử Mc Namara. Trong thời gian đó, chỉ có cơm vắt, nước lả, nằm hầm nhưng đội du kích này khiến quân Mỹ khiếp vía.

Năm 1973, quê hương giải phóng, bà Chẩm được cử đi học lớp y tá và về nhận công tác tại trạm y tế xã. Cho đến nay, ở tuổi 67, nữ du kích năm xưa luôn tâm huyết với nghề y, rong ruổi ngược xuôi giúp mọi người.

Bà Hoàng Thị Chẩm tâm sự: "Giờ bà con yêu cầu thì giúp cho bà con chứ không nghĩ đến tiền bạc. Ca nào thấy không có khả năng chữa thì chuyển bà con đến viện, còn có khả năng điều trị được thì giúp cho bà con". 

Hơn nửa đời gắn bó với nghề y, bà Chẩm giúp đỡ bà con từ việc sơ cấp cứu, chữa bệnh thông thường. Hàng ngày, bà Chẩm đạp xe đi khám chữa bệnh, giúp nhiều sản phụ trong vùng. Người dân nơi đây gọi bà Chẩm là “Bà đỡ mát tay”. Ai cần giúp là bà có mặt, dù đêm hôm khuya khoắt.

gap nu du kich 9 lan duoc phong dung si hinh 2
Nữ du kích 9 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ nay luôn gắn bó với công việc chữa bệnh.
Bà Bùi Thị Nguyên, 62 tuổi, ở thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh từng được bà Chẩm chăm sóc sức khỏe kể lại: Bà con ai đau ốm thì bà Chẩm đi khám, tiêm. Dù đêm hôm, 1- 2 giờ sáng bà vẫn đứng trực cho họ xong đã mới ra về, chứ không kể mệt nhọc gì, cả tươi cười vui vẻ. Bà con họ hàng, lối xóm ai bà cũng giúp đỡ, ai cũng mến mộ, nể phục.

Bây giờ, nữ du kích năm xưa Hoàng Thị Chẩm vẫn hàng ngày đẹp xe đi chữa bệnh giúp người. Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị cho biết: Bà Hoàng Thị Chẩm ở xã Trung Hải, tuổi đã già nhưng bà đã giúp bà con đi khám, chữa bệnh, giúp đỡ cho những người nghèo đặc biệt là cựu chiến binh trên địa bàn. Tôi cho đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp, đó là hình ảnh của bộ đội Cụ Hồ. Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đối với xã hội, đối với cộng đồng./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x