Hà Nội: bãi bỏ các khoản thu xây dựng trường học

Ngày 8/9, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã có văn bản thông báo cho các trường học về việc bãi bỏ các khoản thu xây dựng trường.

Chiều 11/9, ông Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở sẽ yêu cầu các trường đã thu tiền xây dựng trường học phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Mặc dù ngày 17/4/2009, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội có công văn về việc bãi bỏ các khoản thu xây dựng trường học, nhưng tại nhiều trường vẫn tiến hành thu tiền của cha mẹ học sinh trong dịp đầu năm học 2009-2010. Nhiều trường giải thích nguyên nhân dẫn đến thực tế vừa nêu là do không thấy Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản thông báo nên vẫn bắt học sinh đóng góp xây dựng trường học như mọi năm. Lý do đó thật khó thuyết phục, vì công văn của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin gần 5 tháng nay và được thông báo tại nhiều cuộc họp của ngành giáo dục thủ đô. Tuy nhiên, trước thực tế này, ngày 8/9 vừa qua, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã có văn bản thông báo cho các trường học về việc bãi bỏ các khoản thu xây dựng trường.

Về phần mình, ông Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thừa nhận sự chậm trễ và thiếu tinh thần trách nhiệm của Sở. Ông Nguyễn Hữu Hiếu cho biết: Ngay tuần sau, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có văn bản yêu cầu các trường đã thu tiền xây dựng trường học phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Ông Nguyễn Hữu Hiếu nói: “Về cả lý do chủ quan và khách quan, chúng tôi đều thấy là chúng tôi chậm trễ . Chúng tôi sẽ yêu cầu các trường đã tiến hành khoản thu xây dựng trưòng học trả lại số tiền này cho các bậc phụ huynh và học sinh. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường chấn chỉnh việc thu học phí tại các trường, đảm bảo đúng quy định”.

Về vụ việc trường tiểu học thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên bắt học sinh nộp 23 khoản thu đầu năm học, trong đó có nhiều khoản không đúng quy định mà báo chí đã nêu, ông Nguyễn Hữu Hiếu cho biết: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên cùng Uỷ ban nhân dân thị trấn Phú Minh đã có hình thức xử lý thích đáng đối với hiệu trưởng nhà trường./.

Văn Hải
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage