Nâng chất lượng các trường đại học ngoài công lập là nhu cầu cấp thiết

VOV.VN - Đó là nội dung chính được đề cập tại Hội nghị Các trường đại học ngoài công lập do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng 14/4 tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM

Từ năm 1994 đến nay, cả nước có 60 trường đại học ngoài công lập được thành lập, chiếm tỷ lệ 25,5% trong tổng 271 trường đại học, học viện. Tuy nhiên, số sinh viên theo học tại hệ thống các trường đại học ngoài công lập chỉ hơn 230 ngàn người, chiếm khoảng 13%. Do vậy, mục tiêu của Chính phủ đặt ra là đến năm 2020 phấn đấu đạt 40% tổng số sinh viên học trong các trường đại học ngoài công lập.

nang chat luong cac truong dai hoc ngoai cong lap la nhu cau cap thiet hinh 1
Bộ trưởng Bộ GĐ-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện nhiều trường đại học ngoài công lập cho rằng, để đạt được mục tiêu nói trên trong vòng 3 năm nữa là điều rất khó. Vì mặc dù phát triển nhanh về số lượng nhưng các trường đại học ngoài công lập vẫn gặp không ít khó khăn liên quan đến cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh bình đẳng với các trường đại học công lập.

Vấn đề đặt ra là hệ thống giáo dục và cả xã hội cần có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò cũng như những đóng góp của các trường đại học ngoài công lập. Các trường ngoài công lập đang rất cần những hỗ trợ thiết thực về cơ chế, chính sách để phát triển ổn định, bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ GĐ-ĐT Phùng Xuân Nhạ, mục đích của hội nghị lần này là thống nhất những giải pháp nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững cho các trường ngoài công lập trên nền tảng không phân biệt với các trường công lập. Trong đó nhiệm vụ cấp thiết là nâng cao hơn nữa chất lượng của các trường đại học ngoài công lập. Muốn làm được điều này, bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước, tự thân các trường cũng phải nỗ lực đổi mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Trong thực tế, các trường đại học ngoài công lập đã hoạt động như thế nào, đóng góp được gì để xã hội thực sự nhìn nhận đúng vai trò của các trường này. Sắp tới, để tiếp tục phát triển một cách bền vững, các trường đại học ngoài công lập cần phải làm gì từ cơ chế chính sách cho đến các điều kiện đảm bảo chất lượng rồi tổ chức hoạt động, vận hành…”./.

Mỹ Dung/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x