PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Thông tin mới nhất về xét tuyển ĐH, CĐ 2012

Năm nay, việc xét tuyển ĐH, CĐ sẽ không còn theo nguyện vọng 2, 3 như mọi năm nữa.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT đưa ra một số quy định mới về hình thức tổ chức thi, khối thi, xét tuyển… Phóng viên VOVonline phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về kỳ thi năm nay.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông có thể cho biết những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong năm 2012 này, việc tuyển sinh và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ có sự đổi mới cho phù hợp với điều kiện tuyển dụng của các trường cũng như chọn ngành nghề của học sinh. Đặc biệt, năm nay, Bộ GD-ĐT giao cho các trường tự chủ trong việc xét tuyển, không còn quy định nguyện vọng 2, 3 nữa. Điểm trúng tuyển vào các trường không được thấp hơn điểm sàn.

thong tin mói nhát vè xét tuyẻn dh, cd 2012 hinh 0

Học sinh THPT năm nay sẽ có thêm sự lựa chọn thi khối A1

Thời gian xét tuyển sẽ kéo dài hơn so với mọi năm, đến khi nào các trường có đủ số lượng chỉ tiêu. Như vậy là sẽ không còn quy định tuyển học sinh nguyện vọng 2, 3 phải cao hơn nguyện vọng trước nữa. Điều này cũng góp phần hạn chế tình trạng rất nhiều em là có điểm cao nhưng không có chỗ học hoặc có những trường đủ chỉ tiêu nhưng không tuyển đủ người học.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ có khoảng 30% các trường đăng ký xét tuyển cho thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 nên sẽ không làm xáo trộn công tác đào tạo.

PV: Năm nay, Bộ GD-ĐT đưa thêm khối A1 vào kỳ thi. Thứ trưởng có thể cho biết lộ trình thi khối A1 sẽ như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khối A1 gồm các môn: Toán, Lý và Tiếng Anh sẽ thi vào ngày 7-8/7, cùng với khối A và V. Đề thi khối A1 cùng đề với thí sinh dự thi khối A nhưng thay vì thi môn Hóa khối A, thí sinh thi khối A1 sẽ thi môn Tiếng Anh. Theo quy định, thí sinh học giỏi Toán, Lý chỉ có thể đăng ký chọn 1 trong 2 khối A hoặc A1 để tham dự kỳ thi ĐH năm nay.

thong tin mói nhát vè xét tuyẻn dh, cd 2012 hinh 1

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Thí sinh dự thi khối thi A1 nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển vào những ngành, trường có cùng khối khi.

Cho đến nay, Bộ Giáo dục-Đào tạo đang tập hợp danh sách các trường đăng ký thi khối A1. Dự kiến, đến tháng 3/2012, trên website của Bộ Giáo dục-Đào tạo tại địa chỉ: http://moet.gov.vn sẽ có các trường bổ sung thêm khối A1; đồng thời, trên website của từng trường cũng sẽ công bố từng mã ngành có thi khối này.

PV: Thưa Thứ trưởng, tại sao năm nay, Bộ GD-ĐT lại không in và phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” như những năm trước?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nguyên nhân là bởi vì, có nhiều học sinh thi ở những tỉnh, thành, cụm thi khác nhau chỉ quan tâm và đăng ký thi ở những trường thuộc khu vực mình sinh sống. Hiện nay, chúng ta có khoảng 450 trường ĐH, CĐ nên nếu in tất cả thông tin của tất cả các trường sẽ rất dày, không cần thiết và khiến nhiều học sinh bị phân tán khi chọn trường.

Thay vì việc phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” như những năm trước, Bộ GD-ĐT sẽ đưa tất cả những thông tin tuyển sinh lên website của Bộ tại địa chỉ: http://moet.gov.vn. Ví dụ muốn học khoa Cơ khí thì tất cả những thông tin về khoa này tổ chức thi ở đâu, mã ngành như thế nào sẽ hiện hết lên trang trang web của Bộ.

Để thuận tiện cho thí sinh ở tất cả vùng khó khăn có thể tiếp cận thông tin tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đang cùng với các công ty viễn thông quân đội Viettel đảm bảo thí sinh được truy cập internet một cách dễ dàng ở bất cứ đâu.

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về quy định của Bộ GD-ĐT xét tuyển thẳng trở lại đối với học sinh đạt giải quốc gia vào các trường ĐH, CĐ, áp dụng chính thức vào kỳ thi năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Những năm trước, chúng ta đã thực hiện bỏ xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ đối với những học sinh đạt giải quốc gia nên đã khiến cho nhiều trường chuyên ngày càng thiếu hụt đội ngũ học sinh giỏi và họ thờ ơ với các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Điều này cũng dẫn đến trong những năm gần đây, đội ngũ và chất lượng học sinh giỏi đi dự các kỳ thi quốc gia, quốc tế ngày càng giảm và kém dần so với các nước khác.

Trước thực tế trên, bắt đầu từ năm học 2012, Bộ GD-ĐT sẽ xét tuyển thẳng trở lại đối với học sinh đạt giải quốc gia vào các trường ĐH, CĐ. Việc làm này cũng là để khuyến khích học sinh giỏi hứng thú hơn khi tham dự các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

PV: Hiện vẫn còn nhiều trường ĐH, CĐ chưa đảm bảo chất lượng nhưng vẫn kêu gọi tuyển sinh. Vậy trong kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ hạn chế việc làm này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 57 để các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên số lượng sinh viên/giảng viên và các cấp, bậc trong đào tạo.

Sắp tới, Bộ sẽ cùng với các địa phương tiến hành kiểm tra hoạt động tuyển sinh của các trường theo Nghị định 115 của Chính phủ về phân cấp quản lý. Như vậy là, trường nào vi phạm những quy định đề ra khi tuyển sinh mà không đảm bảo chất lượng thì sẽ bị xử lý. Quá trình kiểm tra sẽ thường xuyên, kể cả khi trường đó đã xét tuyển học sinh vào học được một thời gian rồi cũng sẽ bị xử phạt khi không tuyển đúng đối tượng người học, đúng chỉ tiêu đề ra.

PV: Hiện nay, học sinh và phụ huynh đang rất quan tâm là đến khi nào Bộ GD-ĐT sẽ bỏ thi tuyển sinh ĐH, CĐ mà chỉ lấy kết quả học tập chương trình THPT để xét tuyển. Thứ trưởng có thể “hé lộ” về lộ trình trên?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Từ nay đến năm 2015, chúng ta vẫn tổ chức thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, từ năm 2016-2019, chúng ta chỉ tổ chức thi tuyển sinh 1 đợt, nhiều môn. Trong đó có 2 môn công cụ bắt buộc là Toán, Ngữ văn và các môn thi tự chọn. Các trường quy định tổ hợp các môn để xét tuyển cho từng ngành đào tạo (không theo khối).

Từ năm 2020 trở đi, khi Luật Giáo dục ĐH đã đi vào cuộc sống, sự phân tầng ĐH đã được thực hiện và công tác kiểm định chất lượng đi vào nề nếp thì việc thi tuyển sinh chỉ còn diễn ra ở các trường ĐH top đầu, các trường ĐH theo định hướng nghiên cứu. Tất cả các trường còn lại sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông. Khi đó, việc tuyển sinh sẽ rất nhẹ nhàng, chỉ tập trung vào tốp các trường lớn.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Bích Lan/VOV online
Video đang được xem nhiều