Hà Nội: “Bể phốt” lộ thiên khiến hàng trăm hộ dân ngạt thở

Thật khó tin khi ở giữa Thủ đô, cư dân hàng ngày phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

“Thật khó tin khi ở giữa Thủ đô, cư dân hàng ngày phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng nề như vậy. Ngoài mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ mương Thụy Khuê, các hộ gia đình còn phải sống chung với các loại côn trùng, động vật gây bệnh truyền nhiễm như muối, gián, chuột”.

Khốn khổ vì ô nhiễm

Trên đây là phản ánh của ông Lê Văn Đức, hiện sống tại ngõ 167 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Cũng theo ông Đức, ngõ 167 là con ngõ ít người muốn đặt chân vào, trừ khi có việc chẳng đừng, bởi chỉ cần đến đầu ngõ ai cũng muốn quay ra ngay lập tức.

Để vào trong ngõ, người dân phải đi qua chiếc cầu nhỏ bắc ngang mương Thụy Khuê với mùi xú uế đậm đặc. Rác thải dày đóng thành mảng lớn, đen kịt nổi lềnh phềnh trên mặt mương gây ứ đọng khiến nước thải không thoát được, nên mỗi khi có mưa, nước thải cùng rác lại tràn ngược vào các hộ gia đình. Hai bên bờ mương là vô số những ống thoát nước thải không qua xử lý chảy thẳng xuống lòng mương. Nhiều hộ dân còn biến nơi đây thành bãi đổ rác nên rác ngày một đầy lên.

Do không chịu được ô nhiễm, một số gia đình trong ngõ có con nhỏ đã đi thuê nhà ở nơi khác, những hộ còn lại thì buộc phải tìm các biện pháp khắc phục như thường xuyên đóng kín cửa, phun thuốc diệt muỗi, bẫy chuột…, song đây chỉ là những giải pháp tình thế.

Nghiêm trọng hơn, trong khu vực có nhiều hộ dân buôn bán thực phẩm với cả đồ ăn sống và chín được chế biến và bày bán khá gần bờ mương, làm tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, mương Thụy Khuê chỉ cách hồ Tây một con đường nên nguồn nước thải từ mương chảy ra hồ sẽ khiến hồ bị ô nhiễm.

ha noi: "be phot" lo thien khien hang tram ho dan ngat tho hinh 1
Mương Thụy Khuê - đoạn chảy qua ngõ 167 Thụy Khuê đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới UBND phường Thụy Khuê, phường cho biết đã có dự án cống hóa mương tại khu vực này, song năm này qua năm khác, người dân thấp thỏm chờ đợi, còn dự án được tiến hành với tốc độ…rùa bò. Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là nguy cơ phát sinh các loại bệnh tật” – ông Đức bức xúc.

Khảo sát dọc tuyến mương này, chúng tôi thấy nước thải ra mương chủ yếu là nước thải sinh hoạt và rác do người dân xả thẳng xuống. Tại một số đoạn mương, một số hộ dân đã đóng cọc, cơi nới nhà và công trình phụ lấn chiếm dòng chảy. Nhiều đoạn đường không có hàng rào che chắn ngăn cách với lòng mương, rất nguy hiểm cho người đi đường mỗi khi lưu thông qua khu vực này, đặc biệt là vào thời điểm đông người hoặc buổi tối.

Do dự án chậm tiến độ

Mương thoát nước Thụy Khuê là đường thoát nước mưa và nước thải chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Tuy vậy, từ lâu, người dân trong khu vực đã coi nơi đây là bãi rác. Ngoài ra, do lòng mương không được nạo vét thường xuyên nên độ lưu thoát của mương rất chậm.

ha noi: "be phot" lo thien khien hang tram ho dan ngat tho hinh 2
Mương Thụy Khuê ngập ngụa bởi rác và nước thải không qua xử lý
Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm tại khu vực, từ năm 2012, dự án “Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” đoạn từ dốc La Pho đến cống Đõ được khởi công do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư với quy mô cống hoá mương Thụỵ Khuê bằng hệ thống cống hộp 2 làn, có vỉa hè 2 bên cùng hệ thống cấp nước, chiếu sáng trên mặt cống. Tuy vậy, hiện dự án được thi công khá chậm chạp khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực ngày càng tăng.

Theo ông Phạm Việt Hùng - Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê, dự án cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thuỵ Khuê vẫn đang tiếp tục triển khai, trong đó khu vực chưa thi công dài khoảng 1,5 km với trên 300 hộ dân nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân dẫn đến chậm trễ là do biện pháp thi công khá phức tạp, lại bị gián đoạn trong mùa mưa bão. Dự kiến dự án trên sẽ hoàn thành vào năm 2017./.

Theo ANTĐ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600