Hà Nội tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng thi công đường vành đai 3

Sáng 21/9, Quận Thanh Xuân tiến hành tổ chức cưỡng chế đợt 1 với 13 hộ dân ở phường Thanh Xuân Trung.

Đường vành đai 3 Hà Nội là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 1.000 Thăng Long – Hà Nội đang vào giai đoạn thi công nước rút. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp những khó khăn do một số hộ dân không chịu di chuyển.

Từ 6h sáng ngày 21/9, chính quyền quận Thanh Xuân và các lực lượng chức năng là công an, thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông, tự vệ… có mặt tại khu vực đường Khuất Duy Tiến cắt với Nguyễn Trãi, để tiến hành cưỡng chế đối với 13 hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 3 máy xúc và hơn 50 công nhân đã được huy động để tiến hành phá dỡ 13 ngôi nhà. Việc cưỡng chế, giải tỏa diễn ra theo trình tự, đúng pháp luật. Đến 13 giờ chiều, công việc giải tỏa đã hoàn thành. Trừ một hộ bị cưỡng chế, còn lại 12 hộ dân trước giờ giải tỏa đã hợp tác với chính quyền, bàn giao mặt bằng và được bố trí làm thủ tục nhận nhà tái định cư tại khu N2C Trung Hòa - Nhân Chính.

Việc làm cương quyết của chính quyền đã được nhân dân ủng hộ. Bà Đỗ Thanh Hằng, một người dân ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc có mặt tại đây cho biết: “Đường vành đai 3 này lẽ ra Nhà nước mình phải giải phóng từ lâu, mà phải làm khẩn trương để hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội đi qua địa bàn quận Thanh Xuân dài gần 2,5 km, với 1.467 chủ sử dụng đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Sau 8 năm triển khai, đến nay, phần lớn số hộ đã bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên còn 152 chủ sử dụng đất chưa bàn giao mặt bằng nên việc tổ chức cưỡng chế là điều cần thiết, nhằm đảm bảo tiến độ thi công của một công trình có ý nghĩa chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, Hà Nội, để đảm bảo lợi ích của người dân theo quy định của Nhà nước, quận Thanh Xuân đã tiến hành các bước đền bù công khai, dân chủ, hỗ trợ tạo giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ đến nơi ở mới ổn định cuộc sống.

Bà Lê Mai Trang, Trưởng ban Tuyên giáo quận Thanh Xuân cho biết: “Quận sẽ tiếp tục cưỡng chế vào ngày 23 và 25/9 ở hai phường. Ngày 23 là Thanh Xuân Nam và ngày 25 Thanh Xuân Bắc. Tuy nhiên, từ đây tới ngày đó, ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng quận vẫn tiếp tục cử các tổ tuyên truyền vận động để làm sao các hộ dân xác định đây là một công trình trọng điểm của thành phố. Chúng tôi rất hy vọng cùng với sự cố gắng nỗ lực của chính quyền phường, quận, các hộ dân cũng sẽ phối hợp với chính quyền để làm sao tự nguyện bàn giao mặt bằng”.

Dự kiến việc giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 qua quận Thanh Xuân sẽ hoàn thành vào ngày 30/9 để bàn giao cho các đơn vị thi công./.

Hoài Lam
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage