Họp mặt đồng bào Khmer Nam bộ nhân dịp Lễ Sen Dolta

Các vị sư sãi, trí thức Việt Kiều và đồng bào Khmer bày tỏ biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến đời sống của bà con người Khmer trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong dịp lễ Sen Dolta này

Nhân dịp Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ, sáng nay (10/9), Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức buổi họp mặt. Đến dự buổi họp mặt có hơn 500 đại biểu là cán bộ đương chức, cán bộ hưu trí người dân tộc Khmer; các vị chức sắc, sư sãi, và thành viên Ban quản trị chùa đại diện cho hơn 430 chùa Khmer trong khu vực; 30 kiều bào là người dân tộc Khmer đang sinh sống ở các nước trên thế giới, cùng lãnh đạo Ban dân tộc 9 tỉnh, thành có đồng bào Khmer sinh sống tại khu vực ĐBSCL.

Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ là lễ cúng ông bà, được tổ chức từ 18 - 20/9 dương lịch hàng năm. Đây là dịp để bà con Khmer tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên; đồng thời nhìn lại một năm làm ăn trong gia đình và cộng đồng.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ nêu rõ, những năm qua, được sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành đời sống của hơn 1,3 triệu đồng bào Khmer Nam bộ không ngừng được cải thiện. Từ năm 2008 đến nay, hàng năm số hộ nghèo trong vùng đồng bào giảm 3%/năm; 80% hộ có điện sử dụng, 90% hộ được dùng nước sạch. Hầu hết bà con Khmer có nhu cầu bức xúc về nhà ở đều được hỗ trợ, có nơi định cư ổn định. Tỷ lệ học sinh người dân tộc Khmer trong độ tuổi đến trường đạt 100%; con em đồng bào Khmer đang theo học các lớp sau đại học ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng cao với các đội văn hóa văn nghệ Khmer ở cơ sở thường xuyên tổ chức phục vụ bà con.

Cũng từ đầu tháng này, Đài Tiếng nói Việt Nam tại khu vực ĐBSCL đã tăng thời lượng phát sóng chương trình tiếng Khmer Nam bộ từ 6 tiếng lên 16 tiếng mỗi ngày, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin và giải trí đến bà con. Riêng hệ thống chính trị, toàn vùng cũng phát triển hơn 9.000 cán bộ đảng viên là người dân tộc Khmer, góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy đời sống vùng đồng bào phát triển.

Đặc biệt, trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tự do tín ngưỡng trong các vị sư sãi Khmer và đồng bào cũng không ngừng cải thiện. Một số chùa tiếp tục được sửa chữa, nâng cấp; phần lớn các chùa đều tổ chức dạy tiếng Khmer, tiếng Pali, thu hút đông đảo học sinh và tăng sinh theo học.

Phát biểu tại buổi họp mặt nhiều vị sư sãi, trí thức Việt Kiều người Khmer bày tỏ sự biết ơn trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với bà con trong suốt thời gian qua, nhất là dịp Sen Dolta này. Thượng tọa Chà Kha Leng, trụ trì chùa Ông Kho, huyện Thạnh Trị, tỉnh Bạc Liêu bày tỏ: “Tôi rất vui vì thấy bà con mình cứ mỗi mùa Dolta lại càng khấm khá hơn. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm. Những ngày qua, nhà chùa cũng trang hoàng lại, treo đèn hoa để đón tiếp bà con phật tử đến thắp nhang. Mùa Sen Dolta này thật vui”.

Còn ông Thạch Chung, một Việt Kiều người Khmer đang sinh sống tại tiểu bang Texas Hoa Kỳ cũng bày tỏ niềm vui khi về thăm quê hương nhân dịp Lễ Sen Dolta năm nay: “Tôi không ngờ lại được đón tiếp trang trọng như vậy. Sau nhiều năm xa quê, tôi rất xúc động khi thấy đời sống của bà con Khmer mình thay đổi quá nhiều từ nhà cửa đến trường học, đường lộ. Bây giờ đường sá ở vùng sâu cũng rất thuận tiện để bà con mình đi lại và chuyên chở hàng hóa”.

Thay mặt Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Sơn Song Sơn, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ nhấn mạnh, thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống của đồng bào Khmer với nhiều chính sách cụ thể, thiết thực. Do vậy bà con cần tiếp tục đoàn kết để xây dựng đời sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc. Ông Sơn Song Sơn nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước sẽ tập trung nâng cao trình độ dân trí bằng các chương trình đào tạo cho con em đồng bào Khmer để sau này em nào lớn lên cũng có công ăn việc làm. Bên cạnh đó, hỗ trợ vốn để bà con làm nghề tiểu thủ công nghiệp”./.

Trọng Điển
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage