Hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010

Ngày 15/4, nhiều bộ, ban ngành và các địa phương trong cả nước ra quân phát động tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) năm 2010

Với chủ đề “Tiếp tục giữ vững cam kết về bảo đảm an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp”, liên Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Công thương và Bộ Y tế tổ chức 11 đoàn thanh tra, kiểm tra trên 33 tỉnh, thành phố trọng điểm. Ngoài ra, tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công tác bảo đảm VSATTP.

Trong tháng an toàn vệ sinh thực phẩm lần này, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục Trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sẽ làm rõ hơn và đẩy mạnh hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, người đứng đầu các doanh nghiệp về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm đối với những đối tượng vi phạm.

** Sáng 15/4, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010”. Trong "Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm" năm nay, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện công tác này. Tiến hành rà soát, loại trừ những phong tục, tập quán lạc hậu trong ăn uống, lồng ghép nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào tiêu chuẩn công nhận làng văn hóa, gia đình văn hóa để mỗi người dân trở thành một giám sát viên trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các ngành chức năng cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở nhà hàng, dịch vụ kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể…. Sẽ quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

** Tại Quảng Ngãi, sáng 15/4, Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng với chủ để “Giữ vững cam kết về trách nhiệm của các doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Tại buổi lễ, đại diện ngành y tế tỉnh kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc quản lý VSATTP tại địa phương, cơ quan, tổ chức mình. Đối với các doanh nghiệp gồm người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các qui định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm an tòan. Riêng đối với người tiêu dùng nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc giám sát, phát giác các hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phấn đấu trở thành người tiêu dùng thông thái; biết lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

** Đến nay, huyện Lắc, tỉnh Đắk Lắk có hơn 320 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có nhiều nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không những mang lại lợi ích cho người dân tại chỗ mà còn là điều kiện để khách du lịch an tâm tới nghỉ dưỡng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Vì vậy, Lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

**Tỉnh Đồng Nai có hơn 500 bếp ăn tập thể và gần 1.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong chiến dịch truyền thông vì chất lượng VSAVTP năm nay, Đồng Nai đặc biệt chú trọng đến vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò của Nhà nước trong việc quản lý và nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm. Sau cuộc phát động có hơn 60 xe của sở, ngành, đơn vị trực thuộc ngành y tế và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm diễu hành ở thành phố Biên Hòa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên