Khánh Hòa: Cầu bị cuốn trôi, học sinh chui hầm đường sắt đến trường

VOV.VN - Đợt mưa lũ đầu tháng 11 vừa qua đã cuốn trôi cầu gỗ Phú Kiểng, bắc qua sông Cái, đoạn chảy qua xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang khiến giao thông bị gián đoạn.

Không có cầu, học sinh phải đi vòng hơn 30 km để đến trường. Nhiều học sinh phải chui hầm đường sắt, qua đò vượt sông đến lớp học.
Cầu gỗ Phú Kiểng dài khoảng 300 mét, nối 3 thôn phía Bắc xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang với trung tâm xã. Sau khi cầu gỗ Phú Kiểng bị mưa lũ cuốn trôi vào đầu tháng 11 vừa qua, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Bà con muốn đến trung tâm xã, học sinh đến trường đều phải đi vòng qua các phường nội thành trung tâm thành phố Nha Trang với chiều dài khoảng hơn 30 km.

cau bi cuon troi hoc sinh chui ham duong sat den truong hinh 1
Cả trăm học sinh hằng ngày phải đối mặt với nguy hiểm khi băng qua đường tàu.

Nhiều người dân và học sinh đã mạo hiểm qua đò hoặc chui qua hầm đường sắt, sau đó băng cầu đường sắt để qua sông Cái. Không chỉ đi bộ, nhiều học sinh còn dắt xe đạp qua hầm đường sắt. Tuy nhiên, do hầm đường sắt thiếu ánh sáng, chật hẹp, tàu lửa thường xuyên chạy qua, rất nguy hiểm đến tính mạng mọi người. Một số người dân dùng những chiếc ghe không đảm bảo an toàn đưa học sinh qua sông.
Cầu gỗ Phú Kiểng do người dân địa phương tự đầu tư để thu phí người qua cầu từ gần 15 năm nay. Mỗi lần mưa lũ, chiếc cầu này lại bị cuốn trôi. Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Thuận, chủ đầu tư cầu gỗ Phú Kiểng đang tiến hành thi công lại chiếc cầu này. Để khôi phục chiếc cầu dài gần 300 mét, với gần 70 nhịp, chủ đầu tư sẽ sử dụng khoảng 100 m3 gỗ, với tổng mức đầu tư 600 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Thuận cho biết: Công trình này dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11. Khi đó, người dân 2 bờ sông Cái đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt học sinh sẽ không phải chui qua hầm đường sắt để đi học như những ngày vừa qua.
Nhiều năm qua, người dân nơi đây mong ước có một chiếc cầu bê tông kiên cố trên sông Cái đoạn qua xã Vĩnh Ngọc. Tuy nhiên, do quy mô lớn, chi phí đầu tư lên đến cả trăm tỷ đồng nên dự án đầu tư cầu bê tông đã bị gác lại nhiều năm qua. Trước mắt, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Ngọc đã cấm đò ngang hoạt động trên sông Cái. Để tránh nguy hiểm khi đi qua hầm đường sắt, Ủy ban nhân dân xã đề nghị Khu du lịch gần đó mở lối đi tạm đến đầu cầu đường sắt cho học sinh đi qua, còn người dân đi làm thì vẫn phải đi đường vòng. Mặc dù được đi tạm qua khu du lịch nhưng học sinh vẫn phải băng qua đường sắt, đi qua cầu sắt để đến trường.

Ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Địa phương cũng khẩn trương làm việc với Công ty I resort, để mở cổng cho các em đi vào, đi ngang khu tắm bùn không cho các em qua hầm nữa. Còn cầu thì xã Vĩnh Ngọc đã kiến nghị lâu rồi nhưng đến nay chưa có cầu./.
Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600