Khen thưởng kíp mổ tại nhà cứu bệnh nhân vỡ thai do chửa ngoài tử cung

VOV.VN - Ê kíp mổ đã cứu một sản phụ chửa ngoài tử cung thoát khỏi cơn nguy kịch tại nhà riêng ở xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Chiều qua (16/3), tại thành phố Thái Bình, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức thưởng nóng và tuyên dương cho đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, Khoa huyết học và truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và 13 cá nhân từ các đơn vị này do thực hiện thành công ca mổ, giúp một sản phụ chửa ngoài tử cung thoát khỏi cơn nguy kịch tại nhà riêng ở xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương của tỉnh Thái Bình.

Trước đó, khoảng lúc 20h ngày 13/3, Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình đã nhận được điện thoại khẩn gọi cấp cứu từ Trạm Y tế xã Quyết Tiến (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) yêu cầu chi viện cấp cứu bệnh nhân Lương Thị Vân, (28 tuổi) đang trong tình trạng mất nước, trụy mạch.

khen thuong kip mo tai nha cuu benh nhan vo thai do chua ngoai tu cung hinh 0

Nhận được tin, Trung tâm cấp cứu 115 đã tức tốc điều kíp trực lên đường. Ngay khi đến nhà bệnh nhân, khám trực tiếp bệnh nhân Vân lúc đó đã tụt huyết áp mạnh (40/60).

Bác sĩ Đỗ Chí Nghĩa, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, người đầu tiên đến nhà bệnh nhân cho biết, khi đó bệnh nhân trong tình trạng tụt huyết áp mạnh, mạch nhanh, nhỏ, tỉnh nhưng mệt lả, da niêm mạc nhợt nhạt, đau chướng bụng.

Trước đó chị Vân chậm kinh 15 ngày, siêu âm không có thai trong tử cung. Khi test que thử thai thấy hai vạch (dấu hiệu mang thai), bác sĩ Nghĩa chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai do chửa ngoài tử cung, mất máu nhiều cần được mổ cấp cứu ngay.

Tuy nhiên, xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân nếu không được mổ kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên sẽ bị trụy mạch dẫn đến tử vong. Trước tình thế cáp bách này, bác sỹ Nghĩa và đội ngũ bác sĩ đã nhanh chóng ra quyết định chống chỉ định vận chuyển và lập tức gọi về Trung tâm Cấp cứu 115 xin chi viện kỹ thuật.

Đồng thời khẩn trương đặt kim luồn truyền dịch trước khi bệnh nhân nặng hơn không thể lấy ven, truyền dịch và thuốc để nâng huyết áp cho bệnh nhân; triển khai công tác chuẩn bị phẫu thuật ngay tại gia đình trong khi chờ kíp cấp cứu chi viện.

khen thuong kip mo tai nha cuu benh nhan vo thai do chua ngoai tu cung hinh 1
Bệnh nhân Vân đã tỉnh táo và chuẩn bị xuất viện

Sau khi nhận được yêu cầu chi viện kỹ thuật từ cơ sở, Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp, có mặt tại nhà bệnh nhân và nhanh chóng thành lập kíp mổ với các trang thiết bị, vật dụng, vật tư y tế có mặt tại nhà bệnh nhân.

Tại đây, phòng được khẩn trương chuẩn bị gồm bàn mổ là băng ca cấp cứu, huy động cọc truyền, đèn soi, máy sưởi từ Trạm Y tế xã, thau chậu từ gia đình, dụng cụ phẫu thuật mang từ Bệnh viện Phụ sản. Do thiếu máy hút nên các bác sĩ phải thấm máu bằng bông gạc, thiếu máy thở nên các bác sĩ phải thay nhau bóp bóng bằng tay hỗ trợ thở cho bệnh nhân.

Xác định bệnh nhân chảy máu trong mất máu quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng, kíp mổ đã khẩn trương xác định nhóm máu bệnh nhân và lập tức gọi điện về Khoa Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) xin chi viện thêm 1 lít máu nhóm A để truyền cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ căng thẳng, ca mổ tại nhà bệnh nhân với sự trợ giúp của 3 chuyến xe chi viện cấp cứu, sử dụng 5 chai dịch truyền và 1,5 lít máu, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mổ cấp cứu và cứu sống bệnh nhân Lương Thị Vân. 

Đến nay, chị Vân đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể ngồi dậy tự làm một số việc cá nhân. Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình tiên lượng tiến triển tốt, theo dõi thêm ít ngày chị Vân hoàn toàn có thể xuất viện.

Bác sĩ Phí Ngọc Chung, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình cho biết: Chửa ngoài tử cung bị vỡ là tình trạng bệnh nặng, khi đã trụy mạch thì  tỷ lệ tử vong chiếm đến 90 - 95%. Ca mổ vừa qua thành công bởi đội ngũ y bác sĩ đã đánh giá tình trạng bệnh nhân từ y tế cơ sở đúng. Kíp phẫu thuật tại chỗ đã khắc phục mọi khó khăn với tinh thần trách nhiệm cao và hết lòng vì người bệnh. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ chi viện máu chính xác, kịp thời cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần mang lại thành công của ca mổ.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: “Trong lịch sử ngành y tỉnh Thái Bình, đã có rất nhiều ca mổ tại nhà thành công, cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là ca mổ thứ hai cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung. Vào năm 2013, một ca mổ cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung, trụy mạch nặng đã thành công, bệnh nhân được cứu sống tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình”.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế trao tặng Bằng khen để kịp thời động viên, tuyên dương tinh thần, trách nhiệm cho các cá nhân, tập thể đã tham gia ca cứu mổ cấp cứu cứu sống bệnh nhân vừa qua./. 

Phi Long/Truyền hình Quốc hội

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds