Kiên Giang khẩn trương giải quyết khiếu nại của 349 hộ dân về đất đai

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang khẩn trương tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ chấm dứt khiếu kiện.

Chiều 18/4, bà Đỗ Thị Lệ Hảo, Phó Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh đang xúc tiến thành lập tổ công tác thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về việc giải quyết khiếu nại của 349 hộ dân ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất về đất đai.

Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Thanh tra chính phủ tại báo cáo kết luận số 3293 về việc giải quyết khiếu nại của công dân xã Bình Giang; đồng thời chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ để chấm dứt khiếu kiện, không để kéo dài.

Theo đó, đối với những trường hợp có tên trong phương án giải toả, bồi hoàn được UBND tỉnh phê duyệt năm 1996, nếu chưa được giao đất khác thì thực hiện việc giao đất sản xuất nông nghiệp từ 1-3ha/hộ theo từng điều kiện cụ thể; Những trường hợp không có tên trong các phương án giải toả, bồi hoàn được UBND tỉnh phê duyệt năm 1996 nhưng có sổ thuế đất nông nghiệp, những trường hợp không có cơ sở xác định là có sử dụng đất trước khi thu hồi và những trường hợp đã được giao đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nay gặp khó khăn và thực sự có nhu cầu đất sản xuất thì UBND tỉnh xem xét, thực hiện chính sách an sinh xã hội theo quy định của địa phương…

Tại thông báo kết luận số 3293 của Thanh tra Chính phủ cho rằng, Kiên Giang quản lý hồ sơ, tài liệu lưu trữ đối với khu vực đất khiếu nại không tốt vì đã làm thất lạc các hồ sơ, tài liệu làm cơ sở để giải quyết các khiếu nại của người dân.

Tại thời điểm giao đất cho công ty lâm sản Kiên Giang, UBND huyện Hòn Đất không ban hành quyết định thu hồi đất đối với hộ dân sử dụng đất ổn định là không đúng với quy định của pháp luật vì vậy Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót trong công tác thu hồi đất. Riêng các nội dung tố cáo khác của các hộ dân, Thanh tra Chính phủ kiến nghị địa phương phải xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Trước đó, 349 hộ dân có đơn yêu cầu chính quyền trả lại đất vì trước đây đất do các hộ dân khai phá sử dụng, đến năm 1999 Nhà nước thu hồi giao cho công ty Lâm sản Kiên Giang liên doanh với Công ty quốc tế Kiên Tài trồng rừng nguyên liệu giấy nhưng không bồi hoàn và giao cấp đất khác; Một số đơn có thêm nội dung phản ánh tố cáo việc giao cấp đất sai đối tượng, sau đó sang nhượng bán lại kiếm lời; giao đất cho tổ chức nhưng sau đó cho thuê lại./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x